Cử tri Nigeria xếp hàng chờ bỏ phiếu. (Nguồn: Reuters)

Sáng 11/4, các điểm bỏ phiếu tại Nigeria đã mở cửa để cử tri bỏ phiếu bầu thủ hiến và cơ quan lập pháp mới tại các bang, quy trình cuối cùng sau khi đã tổ chức cuộc tổng tuyển cử với chiến thắng đầu tiên trong lịch sử nước này thuộc về ứng cử viên tổng thống của đảng đối lập.

Các cuộc bầu cử thủ hiến được tổ chức tại 29 trong 36 bang và bầu hội đồng lập pháp địa phương tại tất cả các bang.

Đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) cầm quyền hy vọng sẽ duy trì quyền lãnh đạo tại 21 bang như hiện nay, trong khi Đảng Liên minh Tiến bộ (APC) hiện kiểm soát 14 bang. Tuy nhiên, nhiều khả năng APC sẽ giành thắng lợi sau khi ứng cử viên của đảng này, cựu lãnh đạo quân đội Muhammadu Buhari đắc cử tổng thống hai tuần trước.

Kết quả của bầu cử địa phương dự kiến được đưa ra từ ngày 12/4, và những người chiến thắng sẽ được thông báo ở từng bang.

Nhằm đảm bảo an ninh cho các cuộc bầu cử trên, cảnh sát Nigeria đã yêu cầu hạn chế các phương tiện di chuyển ở tất cả các bang đang tổ chức bầu cử và đóng cửa toàn bộ biên giới đất liền trong thời gian này.

Ngày 10/4 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả lãnh đạo chính trị ở Nigeria kiềm chế “những tuyên bố khích động” mà có nguy cơ thổi bùng thành bạo lực trước thềm các cuộc bầu cử địa phương.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/4, quân đội Nigeria đang chiến đấu tại khu vực Đông Bắc đã giành lại kiểm soát thêm 4 thị trấn ở bang Borno từ tay nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Nhiều tay súng Boko Haram bị tiêu diệt trong khi một binh sỹ Nigeria thiệt mạng và 10 người khác bị thương./.