Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một sự kiện ở Ankara ngày 23/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, số đông những người Thổ Nhĩ Kỳ xa xứ đang quay ra ủng hộ ông trong cuộc trưng cầu ý dân nhằm thay đổi hiến pháp nước này với mục tiêu chuyển từ quốc gia theo chế độ nghị viện sang chế độ tập trung quyền lực cho tổng thống.

Các cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 16/4 để quyết định cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bỏ phiếu đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ xa xứ đã bắt đầu từ cuối tháng 3 ở một số quốc gia và sẽ kéo dài đến hết ngày 16/4.

Chiến dịch trưng cầu ý dân đã làm xói mòn mối nhanh chóng mối quan hệ với một số đồng minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong căng thẳng vừa qua, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích Hà Lan và Đức hành xử “như những kẻ phátxít” khi ngăn nhiều Bộ trưởng của ông tổ chức các cuộc míttinh ở nước ngoài nhằm vận động cộng đồng người Thổ trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Trong khi những người Thổ sống ở nước ngoài quay ra ủng hộ Tổng thống Erdogan, thì các cử tri trong nước chiếm đại đa số lại có ‎‎khuynh hướng tỏ ra ra xa lánh các cuộc bỏ phiếu trong ngày 16/4.

Phát biểu trong một buổi lễ tại thành phố Sanliurfa, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy bỏ phiếu cho ông trong ngày trưng cầu ý dân sắp tới đây và cho biết đã có một số đông những người Thổ Nhĩ Kỳ xa xứ bỏ phiếu ủng hộ ông với khoảng 1,42 triệu phiếu bầu đã được bỏ.

Số phiếu bầu mà ông Erdogran đưa ra chiếm khoảng 50% trong tổng số 2,88 triệu phiếu của cử tri ở nước ngoài./.