Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento điều hành phiên họp. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Ngày 18/6, Ban Chấp hành toàn quốc của Liên đoàn Lao động Cuba (CTC) đã tiến hành phiên họp toàn thế thứ 100 để thảo luận về hai văn kiện “Định nghĩa mô hình phát triển kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa của Cuba” và “Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tới năm 2030: tầm nhìn, các trụ cột và các lĩnh vực chiến lược” của Đại hội toàn quốc lần thứ VII Đảng Cộng sản Cuba vừa qua.

Nhằm đạt đồng thuận cao trong xã hội về hai văn kiện mang tính chiến lược này, Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba đã quyết định tiến hành quá trình tham vấn toàn dân và đã công bố rộng rãi toàn văn hai văn kiện trên trong một chuyên san ra ngày 31/5.

Hội nghị của CTC lần này chính là diễn đàn thu thập ý kiến quần chúng đầu tiên kể từ thời điểm công bố văn kiện.

Các ý kiến của các đại diện công đoàn trình bày tại hội nghị tập trung vào vai trò của người lao động và tổ chức công đoàn trong việc giám sát việc điều hành kinh tế của các tổ chức; nhu cầu khuyến khích về tinh thần và vật chất cũng như việc đồng lương phải tương xứng với chất lượng, khối lượng và độ phức tạp của công việc; hay cách thức để quan điểm của công đoàn phải có trọng lượng hơn nữa trong việc lựa chọn lãnh đạo của các tổ chức, doanh nghiệp.

Dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento, các đại biểu cũng nêu những ý kiến xung quanh việc diễn giải khái niệm giai cấp công nhân trong thời đại mới: vị trí và vai trò của người lao động ngoài khu vực nhà nước; về quyền giám sát của nhân dân không chỉ đối với các tổ chức nhận ngân sách mà cả với các doanh nghiệp; sự tham gia thật sự, trực tiếp và thường xuyên của tập thể người lao động vào các quyết định về kế hoạch và ngân sách của tổ chức; cũng như cách thức duy trì bản chất xã hội chủ nghĩa trong xã hội Cuba.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Tổng thư ký Công đoàn thành phố Santa Clara, Yaisel Osvaldo Pieter Terry, nhận định Cuba đang trải qua thời khắc lịch sử và những đề tài được đưa ra thảo luận đều rất mới mẻ; trong đó một trong những vấn đề được nhân dân quan tâm nhất là vấn đề sở hữu, để có thể vừa tích hợp được các loại hình sở hữu mới vào nền kinh tế, vừa duy trì được vai trò chủ đạo của hình thức sở hữu nhà nước đối với phương tiện sản xuất.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Công đoàn huyện Encrucijada, Yulia Pedraza López, cho rằng việc thảo luận công khai những văn kiện chiến lược này là rất hữu ích để mọi người gỡ bỏ những e ngại về thay đổi. Cuba không thay đổi về tư tưởng hay lý tưởng xã hội chủ nghĩa của mình mà thay đổi để tiến tới mục tiêu đó một cách thiết thực hơn.

Dự kiến, Quốc hội Cuba cũng sẽ thảo luận về hai văn kiện mang tính lý luận và định hướng quan trọng này vào tháng 9 tới và sau khi thu thập ý kiến trong quá trình tham vấn quần chúng rộng rãi, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sẽ tổng hợp, sửa đổi và thông qua phiên bản chính thức cuối cùng của văn kiện./.