Ngày 10/1, báo chí Cuba đưa tin 1.000 đại biểu sẽ tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI diễn ra từ ngày 16-19/4 tới.

Tiến trình lựa chọn đại biểu tham gia đại hội bắt đầu trong tháng này, và số đại biểu tham dự lần này sẽ ít hơn những lần đại hội trước bởi các đại biểu phải am hiểu về lĩnh vực kinh tế.

Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận và thông qua chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay của Cuba và vấn đề nhân sự sẽ không được xem xét.

Chủ tịch Raul Castro khẳng định Cuba sẽ thực hiện những chính sách kinh tế mới, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước và thực hiện chính sách thu thuế mới, nhưng không từ bỏ chủ nghĩa xã hội.

Đảng Cộng sản Cuba hiện có 850.000 đảng viên trong tổng số 11,2 triệu dân. Đại hội Đảng lần thứ V được tiến hành cách đây 18 năm.

Nhằm chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, từ tháng 11 năm ngoái, "Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội" của Cuba trong năm năm tới, dự kiến sẽ được thông qua tại đại hội tới đây, đã được thảo luận và lấy ý kiến đóng góp tại các cơ quan lãnh đạo Đảng và Trung tâm những người lao động Cuba (CTC), tổ chức công đoàn duy nhất tại nước này. Sau đó, văn bản này được toàn dân thảo luận từ ngày 1/12/2010 tới ngày 29/2/2011.

Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh dự thảo trên, dài 32 trang, là lộ trình hoàn thiện cũng như những thay đổi cần thiết đối với nền kinh tế Cuba và trên thực tế, một vài chính sách đã bắt đầu được thực thi./.

(TTXVN/Vietnam+)