Cuba đang nỗ lực khắc phục hậu quả của siêu bão Matthew

Chính phủ Cuba bắt đầu triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa bão với việc điều động nhân công từ các địa phương lân cận tới 2 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp là Guantanamo và Holguin.
Cuba đang nỗ lực khắc phục hậu quả của siêu bão Matthew ảnh 1Người dân thu dọn đống đổ nát sau bão Matthew tại Baracoa, Guantanamo ngày 7/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Hội đồng Phòng vệ thành phố Baracoa, tỉnh cực Đông Guantanamo và là địa phương của Cuba chịu ảnh hưởng siêu bão Matthew nặng nề nhất, cho biết khoảng 9.200 ngôi nhà của thành phố này đã bị hư hại.

Cơn bão mạnh nhất trong gần một thập kỷ qua tại khu vực biển Caribe đã ảnh hưởng tới hơn 70% hộ dân của thành phố cổ này, khiến 90% mạng lưới điện của thành phố ngưng hoạt động, làm hư hại nhiều công trình hạ tầng đường bộ.

Hiện tại, Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa bão với việc điều động nhân công từ các địa phương lân cận tới 2 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp là Guantanamo và Holguin, bắt đầu phân phối 7.000 mái nhà sợi ximăng, đồng thời thông báo sẽ hỗ trợ bằng ngân sách nhà nước 50% chi phí vật liệu xây dựng và cấp tín dụng ưu đãi cho các gia đình có nhà cửa bị hư hại.

Cùng ngày, chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Venezuela giúp Cuba khắc phục hậu quả bão Matthew cũng đã cập cảng “hòn đảo tự do,” bao gồm 375 tấn máy móc xây dựng như xe tải, téc nước, máy trộn, máy xúc; cùng 130 tấn lượng thực, thuốc men.

Trong số các quốc gia nằm trên đường di chuyển của tâm bão Matthew, Cuba là nước duy nhất không chịu thiệt hại về người nhờ công tác chuẩn bị hiệu quả, bao gồm cả việc sơ tán 1,3 triệu dân, hơn 10% dân số quốc gia.

Liên hợp quốc đã đánh giá cao thành tích này của các cơ quan nhà nước và các tổ chức phòng vệ dân sự Cuba. Hiện tại, La Habana vẫn chưa đưa ra ước tính về tổng thiệt hại vật chất do bão Matthew gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục