Cuba điều chỉnh chính sách tín dụng và ngân hàng

Quy định mới trong chính sách tín dụng và dịch vụ ngân hàng nhằm mục tiêu hỗ trợ các hoạt động của thành phần kinh tế tự doanh.
Ngày 25/11, Chính phủ Cuba thôngbáo sẽ đưa vào áp dụng một số quy định mới trong chính sách tín dụng vàcác dịch vụ ngân hàng khác kể từ 20/12 với mục tiêu hỗ trợ các hoạt độngcủa thành phần kinh tế tự doanh trong khuôn khổ chiến lược tổng thể cậpnhật mô hình kinh tế mà quốc đảo Caribbe này đang liên tục triển khaitrong thời gian qua.

Theo thông tư hướng dẫn được đăng trên tờ Côngbáo, tất cả những người tham gia hoạt động kinh tế cá thể đều có quyềnvay tín dụng ngân hàng để thanh toán việc mua hàng hóa, thiết bị vànguyên liệu cần thiết phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

 Các cơquan tài chính nhà nước sẽ có nhiệm vụ đánh giá độ rủi ro, hoạt độngkinh tế, tính khả thi của loại hình kinh doanh mà đối tượng vay tín dụngđang triển khai, cũng như khả năng thanh toán của từng trường hợp.

Trong chính sách tín dụng mới này, các đối tượng là chủ sở hữu đất nôngnghiệp hoặc được nhà nước giao đất hoang để canh tác và những người đượccấp phép kinh doanh cá thể đều có quyền mở tài khoản vãng lai để thanhtoán các giao dịch liên quan tới ngành nghề kinh doanh của mình.

Nhữngqui định mới được đưa ra nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất trong lĩnhvực nông nghiệp, hỗ trợ các cá nhân xây dựng và sửa chữa nhà cửa, cũngnhư tạo điều kiện cho các loại hình lao động ngoài quốc doanh khác.

Đâylà bước cụ thể hóa những chính sách kinh tế xã hội được đề cập trongNghị quyết được Đảng Cộng sản Cuba thông qua tại Đại hội 6 hồi tháng Tưvừa qua nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển và hoạt động hiệuquả hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng tại thị trường châu Á tăng mạnh hơn 1% trong phiên giao dịch 24/4. Trong ảnh: Vàng miếng được bày bán tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng tăng hơn 1% nhờ lực mua “bắt đáy”

Giá vàng tại thị trường châu Á tăng mạnh hơn 1% trong phiên giao dịch 24/4, khi giới đầu tư tranh thủ mua vào sau đợt giảm giá trong bối cảnh hứa hẹn về một cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.