Cuba khang dinh tam quan trong cua cuoc chien chong doi ngheo hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Nguồn: cadenagramonte.cu)

Ngày 24/9, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã kêu gọi các nước trên thế giới cần đối phó với nguồn gốc của xung đột, đặc biệt là tình trạng đói nghèo, nhằm mang lại hòa bình cho thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao hòa bình Nelson Mandela diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Diaz-Canel nhấn mạnh sẽ không thể có được sự hòa bình và an toàn nếu tỷ lệ đói nghèo cũng như sự thiếu thốn các hệ thống bảo vệ sức khỏe hay tỷ lệ thiệt mạng do các căn bệnh hiểm nghèo ở mức cao và người dân vẫn thiếu quyền tiếp cận với nước sạch, giáo dục.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Cuba cũng khẳng định hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn đang là nạn nhân của trật tự quốc tế thiếu công bằng, của nạn đói nghèo cũng như chiến tranh.

[WB tăng thêm 13 tỷ USD trong chiến dịch chống đói nghèo toàn cầu]

Theo ông, cách giải quyết duy nhất đối với những vấn đề hiện nay trên thế giới là thúc đẩy sự phát triển bằng hành động thay vì lời nói kèm theo đó là sự hợp tác và đoàn kết.

Hội nghị cấp cao hòa bình Nelson Mandela được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cựu Tổng thống Nam Phi nhằm vinh danh những cống hiến và đóng góp của ông trong cuộc đấu tranh vì công lý, hòa bình và hòa giải dân tộc của thế giới và cũng là lần đầu tiên Liên hợp quốc tổ chức hội nghị này.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận biện pháp nhằm giải quyết những vấn đề cấp thiết hiện nay như chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, di cư, biến đổi khí hậu, hay chống phổ biến vũ khí hạt nhân./.

Nhật Ninh (TTXVN/Vietnam+)