Cuba phan doi nghi quyet ve nhan quyen cua Nghi vien chau Au hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Cuba ở thủ đô La Habana ngày 2/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/11, Quốc hội Cuba đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ “Nghị quyết về tình trạng nhân quyền” mà Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một ngày trước đó.

Tuyên bố này được Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba công bố, khẳng định nghị quyết trên là không thể chấp nhận vì đã bóp méo hoàn toàn thông tin thực tế về đảo quốc Caribe này và đi ngược lại những nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và đối đẳng của Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác mà La Habana đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên của khối này.

Tuyên bố của cơ quan lập pháp Cuba nhấn mạnh với ý đồ ràng buộc điều kiện cho thỏa thuận được coi là đánh dấu sự bình thường hóa quan hệ song phương này, nghị quyết của EP đã đưa ra một hình ảnh sai lệch, thao túng vấn đề nhân quyền tại Cuba với những cái được gọi là “quan ngại về tiến trình cải cách hiến pháp” đang diễn ra tại đảo quốc này, mang tính chất can thiệp vào công việc nội bộ và đi ngược lại các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế.

[Cuba kết thúc quá trình tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới]

Quốc hội Cuba tái khẳng định việc EP không có bất kỳ thẩm quyền nào để phán xét về nền dân chủ tại Cuba vốn mang đậm tính chất quần chúng và có sự tham gia của đông đảo nhân dân, như đang được chứng minh qua quá trình tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới, đồng thời nhắc lại rằng không có một mô hình dân chủ duy nhất cho tất cả các nước và mô hình của Cuba đã được quy định rõ ràng, đầy đủ trong Hiến pháp và dựa trên quyền tự chủ vĩnh viễn của người dân nước này.

Cơ quan lập pháp Cuba nêu rõ rằng quốc gia này đã thúc đẩy, bảo vệ và thực thi tất cả các quyền con người và cho tất cả mọi người, đồng thời tham gia 44 trong tổng số 61 cơ chế và công ước về nhân quyền được quốc tế thừa nhận, cũng như thực hiện 3 Báo cáo Định kỳ Phổ quát tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, minh chứng cho quyết tâm nâng cao hơn nữa công tác thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người.

Tuyên bố của Quốc hội Cuba cũng cho biết không có sự “quá độ chuyển đổi” tại đất nước này.

Nhân dân Cuba đang tiến hành quá trình cập nhật mô hình phát triển kinh tế-xã hội để đảm bảo một quốc gia ngày càng độc lập, tự chủ, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, thịnh vượng và bền vững./.
(TTXVN/Vietnam+)