Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, báo Granma của Cuba đưa tin, Trung tâm những người lao động Cuba (CTC) đã lên tiếng phản đối việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) "gây sức ép" đối với Venezuela, đồng thời bày tỏ ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong một thông cáo, CTC bày tỏ "sự ủng hộ vô điều kiện và tình đoàn kết cách mạng" với nhân dân Venezuela và chính phủ hợp hiến của Tổng thống Maduro. CTC lên án sự can thiệp của Tổng thư ký OAS Luis Almagro vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thông cáo của CTC nêu trên được đưa ra cùng ngày sau khi Tổng thư ký OAS Almagro tố cáo việc Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) tự giành quyền lập pháp là hành vi đảo chính Quốc hội.

Trước đó, ngày 30/3, TSJ đã tự giành quyền lập pháp sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống Tổng thống Maduro.

Trước đó hai ngày, TSJ cũng đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương Dân chủ chống Chính phủ Venezuela, cho rằng văn bản này “vi hiến.”

TSJ đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro “có hành động để bảo vệ trật tự hiến pháp” và “tránh trạng thái hỗn loạn bằng những biện pháp cho phép trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp hiện hành.”

Cơ quan tư pháp tối cao của Venezuela cũng phản đối hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của OAS, đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro xem xét lại quan hệ với tổ chức quốc tế này cũng như các diễn đàn đa phương có hành động can thiệp tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sau khi TSJ tự giành quyền lập pháp, một số nước đã lên tiếng phản ứng. Cùng ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo kêu gọi Chính phủ Venezuela cho phép Quốc hội thực thi quyền lập pháp và tiến hành bầu cử sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Chính phủ Peru tuyên bố rút vĩnh viễn Đại sứ nước này khỏi Venezuela nhằm phản đối quyết định của TSJ, và yêu cầu OAS đưa ra những giải pháp khẩn cấp cho tình hình hiện nay ở Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã bác bỏ quyết định của Peru và cho rằng Lima can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

Cùng ngày, Chính phủ Brazil đã bác bỏ việc TSJ tự giành quyền lập pháp và cho rằng quyết định của cơ quan này đã "phá vỡ trật tự hiến pháp" ở Venezuela, đồng thời hối thúc các bên đối thoại nhằm tái lập trật tự thể chế.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng bày tỏ quan ngại về việc TSJ "giải tán" Quốc hội, đồng thời kêu gọi Venezuela thiết lập trật tự dân chủ và tuân thủ lộ trình bầu cử./.