Cuba va Nga tang cuong hop tac an ninh hang khong hinh anh 1Máy bay của hãng Azur Air chở du khách từ Nga đến Cuba. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 22/8, một người phát ngôn của Cục Hải quan Liên bang Nga (SFA) thông báo, cơ quan này và Tổng cục Hải quan Cuba (AGRC) chuẩn bị ký kết một nghị định thư hợp tác, nhằm trao đổi thông tin về tội phạm liên quan đến vận chuyển trái phép các mặt hàng bị cấm bằng đường hàng không.

Cũng theo người phát ngôn này, thỏa thuận nói trên góp phần tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan hải quan trong công tác phòng chống tội phạm buôn lậu hàng không cũng như các hành vi vi phạm quy định về vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không. Thỏa thuận sau khi ký kết sẽ nhanh chóng có hiệu lực trong thời gian ngắn.

[Cuba và Nga cam kết hợp tác đối phó các lệnh trừng phạt đơn phương]

Sáng kiến hợp tác song phương nói trên do Bộ Ngoại giao cùng Bộ Tài chính Nga đề xuất và đã được Thủ tướng nước này Dmitri Medvedev phê duyệt vào ngày 17/8 vừa qua.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có chuyến thăm La Habana và hội kiến Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Trong chuyến thăm của ông Lavrov, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường mối quan hệ đồng minh chiến lược.

Moskva là một trong những đối tác thương mại chính của La Habana. Chính phủ và giới doanh nghiệp Nga cũng tham gia tích cực vào nhiều dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế của Cuba trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, công nghiệp và công nghệ sinh học./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)