Cúm gia cầm ở Hongkong do chim hoang dã

Theo phóng viên TTXVN tại Hongkong, ngày 5/3, nhóm nhà khoa học điều tra vụ bùng phát cúm gia cầm ở khu hành chính đặc biệt này hồi tháng 12 năm ngoái đã công bố kết luận nhiều khả năng, virus H5N1 ở ổ dịch này có nguồn gốc từ chim hoang dã.

Theo phóng viên TTXVN tại Hongkong, ngày 5/3, nhóm nhà khoa học điều tra vụ bùng phát cúm gia cầm ở khu hành chính đặc biệt này hồi tháng 12 năm ngoái đã công bố kết luận nhiều khả năng, virus H5N1 ở ổ dịch này có nguồn gốc từ chim hoang dã.

Trong khi đó, Cục Thực phẩm và Y tế Hongkong khuyến cáo người dân cần tiếp tục cảnh giác cao độ và thực hiện phối hợp nhiều biện pháp để phòng tránh dịch cúm gia cầm.

Ổ dịch cúm gia cầm bùng phát ở khu vực Tân Giới, giáp với Trung Quốc đại lục, cuối năm 2008 là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại Hongkong trong vòng 6 năm qua.

Đợt dịch này đã buộc nhà chức trách Hongkong phải tiêu hủy hơn 90.000 con gia cầm, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng virus H5N1 đã biến đổi bởi gia cầm tại đây vẫn mắc bệnh khi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Nhà khoa họcThomas Sit, trưởng nhóm điều tra trên, nhận định nhiều khả năng virus H5N1 từ chim hoang dã lây đến nông trại ở Tân Giới.

Bên cạnh đó, các nguồn lây nhiễm khác, như từ loài gặm nhấm hay quần áo nhiễm bẩn của nhân viên nông trại, cũng không bị loại trừ.

Nhóm các nhà khoa học cũng đưa ra một loạt khuyến cáo nhằm đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp “an ninh sinh học” cho các nông trại để phòng tránh dịch cúm gia cầm, như thường xuyên kiểm tra vệ sinh nông trại, thử máu gia cầm để xác định tình trạng sức khỏe, giảm thiểu khả năng nhân viên nông trại bị nhiễm cúm gia cầm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục