Cung cap thong tin kinh te cho doanh nghiep Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc về thương mại, đầu tư hàng nông sản tổ chức ngày 24/11 ở Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội, cho biết trong thời gian tới, trung tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư cung cấp thông tin kinh tế thương mại tới các doanh nghiệp hai nước.

Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham gia các hội chợ thương mại để giao lưu và quảng bá hàng hóa, tìm hiểu nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa.

“Chúng tôi cam kết tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp hai bên tham gia các chương trình nghiên cứu khảo sát thị trường. Đồng thời tin tưởng rằng, hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trong lĩnh vực hàng nông sản sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu hai bên” - ông Trương Việt Dũng nói.

Theo ông Nhung Vệ Đông, Phó Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm và nông sản Trung Quốc, hàng nông sản của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm phong phú và bổ trợ cho nhau. Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng xứ lạnh như táo, quýt, nho, tỏi... và Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hàng nông sản xứ nhiệt đới như nhãn, vải, chuối, gạo...

Ông Nhung Vệ Đông cũng khẳng định: “Chúng tôi cố gắng để xây dựng những ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam như tiếp cận các gian hàng miễn phí tại Trung Quốc; đồng thời tạo thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam làm ăn tại Trung Quốc.”

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã gặp gỡ, cùng thảo luận và tìm hướng hợp tác đầu tư, thúc đẩy giao thương hàng hóa.

Đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, do đó, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ đi vào đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và tính an toàn để tăng tính cạnh tranh hơn.

Ông Lê Bá Lịch cũng mong muốn phía Trung Quốc sẽ tạo điều kiện để hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam vào Trung Quốc nhiều hơn.

Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã đạt hơn 64 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Về đầu tư, trong 9 tháng năm 2015, tổng giá trị các hợp đồng đã ký kết của Trung Quốc tại Việt Nam là hơn 35 tỷ USD; trong đó đã hoàn thành hơn 26,6 tỷ USD./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)