Cung ung hang hoa on dinh trong tinh hinh moi tai thi truong phia Nam hinh anh 1Rau củ bày bán tại siêu thị ở Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt khu vực phía Nam của Bộ Công Thương, những ngày qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, nhất là các tỉnh thành phía Nam.

Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị từ trước nên nhìn chung tình hình cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn ổn định, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Tổ công tác đặc biệt phía Nam Bộ Công Thương cho biết tại Thành phố Hồ Chí Minh việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố vẫn duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 17/11, đã có 175/234 chợ hoạt động, đạt tỷ lệ 74,7%, tương đương so với ngày 16/11. Các chợ chủ yếu vẫn tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn.

[Giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại TP Hồ Chí Minh điều chỉnh tăng]

Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.031/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đối với việc mở lại chợ đầu mối, đến nay đã có 2/3 chợ đầu mối đã hoạt động lại là chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn; riêng tại chợ đầu mối Thủ Đức vẫn tiếp tục duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Thống kê cho thấy tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường thành phố trong ngày 16/11 và sáng 17/11 giảm 1,3% so với ngày 15/11, ước đạt 7.890,5 tấn/ngày.

Trong số đó, lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 16/11 ước đạt 1.345 tấn/ngày.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường đạt 3.597,9 tấn/ngày, không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại.

Tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 17/11 giảm 4,4% so với ngày 16/11, đạt 2.947,6 tấn/đêm.

Ngày 16/11/2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 3900/QĐ-UBND về việc quy định tạm thời các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo quy định, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất 1 liều vaccine (đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 liều) sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Chẳng hạn, trường hợp dịch COVID-19 ở cấp độ 1, 2, 3 được hoạt động có điều kiện đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối trên địa bàn thành phố và các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương, cơ quan chuyên môn có liên quan.

Với trường hợp dịch ở cấp độ 4, tại chợ đầu mối quy định hạn chế số lượng người hoạt động cùng một thời điểm: tăng cường thực hiện giao dịch, bán hàng trực tuyến, hạn chế số lượng thương nhân và khách đến giao dịch trực tiếp tại chợ.

Mặt khác, tỉnh còn thực hiện biện pháp giảm số lượng người phụ việc, người bốc dỡ hàng hóa,... cùng một thời điểm, phù hợp với tình hình thực tế.

Cung ung hang hoa on dinh trong tinh hinh moi tai thi truong phia Nam hinh anh 2Các loại hàng hóa tại Siêu thị Co.opmart Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Tại các chợ truyền thống, quy định hạn chế số lượng người hoạt động cùng một thời điểm: chỉ cho phép hoạt động đối với các ngành hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm trong chợ, giảm công suất phục vụ của chợ.

Cùng với đó, tăng cường hình thức bán hàng trực tuyến; thực hiện biện pháp giảm số lượng tiểu thương, người phụ việc, khách mua sắm... tại chợ trong cùng một thời điểm, phù hợp với tình hình thực tế.

Riêng với hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Cũng theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 100/108 chợ đang hoạt động, trong đó có 8 chợ tự phát ngừng hoạt động; 11 siêu thị, 73 cửa hàng Bách Hóa Xanh; 1 trung tâm thương mại; 91 cửa hàng tiện lợi và hơn 5.782 cửa hàng tạp hóa, thực phẩm chuyên doanh.

Hầu hết các hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hoá này hoạt động, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa tiêu dùng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tự đi mua sắm lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Các hộ tiểu thương kinh doanh trong chợ cũng được xếp bán đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Tại một số khu vực có nguy cơ rất cao có nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng, việc tổ chức cho người dân trên địa bàn đi chợ mua mặt hàng thiết yếu được phân chia theo ngày giờ và ngày chẵn lẻ. Đối với những khu phong tỏa, địa phương có tổ hỗ trợ thực hiện đi chợ hộ.

Ngoài ra, tại tỉnh Đồng Tháp, từ ngày 1/10-17/11, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi khôi phục hoạt động tăng từ 141 đơn vị lên 230/243 đơn vị, tăng 89 đơn vị và đạt 94,7%, còn 13 chợ tạm ngưng hoạt động.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, thị trường không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Bên cạnh đó, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ khi thực hiện Nghị Quyết 128/NQ-CP  của Chính phủ, phần lớn các cơ sở kinh doanh đã được phép hoạt động trở lại, việc lưu thông hàng hóa thuận tiện, nguồn hàng hóa đa dạng về chủng loại, phong phú về nhãn hiệu, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn, giá cả ổn định.

Nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc… phục vụ phòng chống dịch dồi dào, không có tình trạng khan hiếm, giá cả ổn định.

Tại các chợ, các siêu thị, hệ thống Bách hóa xanh… sức mua bình thường. Giá thịt lợn giảm từ 8.000-24.000 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm từ 6-17%.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh đã hoạt động nhưng người mua và lượng hàng bán ra không nhiều. Các cơ sở kinh doanh ăn uống vẫn chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ.

Tại tỉnh Vĩnh Long có 111/115 chợ truyền thống, đạt 96,5% và 53 siêu thị và cửa hàng tiện lợi đang hoạt động, đạt 98%.

Tình hình hoạt động kinh doanh tại các hệ thống phân phối cửa hàng Bách hóa xanh, Vinmart+, siêu thị Coopmart và các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra bình thường.

Các mặt hàng thiết yếu đủ đảm bảo cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng người dân; sức mua các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng tươi sống, rau củ... tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu ổn định./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)