Cuoc chien chong IS Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 11/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố dự thảo ngân sách tài khóa 2017, trong đó tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, năng lượng và an ninh.

Giới phân tích nhận định bản dự thảo cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama có thể gây nhiều tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest, dự thảo ngân sách năm 2017 ưu tiên thúc đẩy các cơ hội kinh tế đối với mọi người dân Mỹ.

Những con số cũng cho thấy sự ưu tiên của Washington cho lĩnh vực an ninh.

Dự thảo ngân sách 2017 đề xuất chi 7,5 tỷ USD cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tăng 50% so với năm trước. Trong số đó, khoảng 1,8 tỷ USD dành để phát triển khoảng 45.000 quả bom thông minh có ứng dụng công nghệ GPS.

Cuoc chien chong IS Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: america.aljazeera.com)

Bên cạnh đó, bản dự thảo cũng dự kiến tăng 35% chi phí để bảo đảm an ninh mạng, lên mức 19 tỷ USD.

Nhằm hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, dự thảo ngân sách đã đề xuất việc thu thuế 10USD/thùng dầu tiêu thụ, đồng thời tăng đầu tư cho các dự án công nghệ năng lượng sạch.

Về thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ ngyên kỹ thuật số, dự thảo ngân sách dự kiến chi 4 tỷ USD cho chương trình “Máy tính cho mọi người” tại các trường học trong cả nước, để đào tạo các kỹ năng cơ bản mới, giúp hiện đại hóa kỹ năng của lực lượng lao động.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa, hiện chiếm đa số tại Quốc hội Mỹ, đã lên tiếng phản đối dự thảo ngân sách của chính quyền do đảng Dân chủ đứng đầu, vì cho rằng vẫn theo đuổi các chính sách cũ.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Tom Price cho biết đảng Cộng hòa sẽ soạn thảo một dự thảo ngân sách riêng do lo ngại những chính sách của ông Obama sẽ đi theo “vết xe đổ” của những năm trước./.
(TTXVN/Vietnam+)