Chiều 4/8, tại nhà hàng Trống Đồng ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng, Hội Người Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 49 các cựu chuyên gia quân sự Nga và Liên Xô trước đây từng công tác tại Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tới dự có Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Quốc Thái, Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Trần Tiến Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga Lưu Công Niệm, cùng gần 100 đại biểu là các cựu chuyên gia quân sự Nga, thân nhân của họ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Hội hữu nghị Nga-Việt và các Hội đoàn người Việt.

Mở đầu buổi gặp, các đại biểu đã dành một phút im lặng để tưởng nhớ những người đồng đội, những hội viên đã mất trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi gặp, Phó Bí thư Đảng ủy Ngô Quốc Thái đã chuyển lời chào mừng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh gửi tới Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng công tác tại Việt Nam và những đại biểu có mặt trong cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 49 này.

Với tư cách là một cựu chiến binh với thâm niên 25 năm, ông Ngô Quốc Thái bày tỏ niềm xúc động được gặp mặt các cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông chia sẻ những kỷ niệm thời chiến tranh, nhất là việc những người lính Việt Nam được truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm tác chiến từ các chuyên gia Nga.

[Bảo tàng Các lực lượng Vũ trang Nga tôn vinh 5 chiến sỹ Việt Nam]

Ông đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà các chuyên gia Nga đã dành cho công cuộc đấu tranh vì độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Ngô Quốc Thái gửi lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc đến tất cả các hội viên Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga và thân nhân.

Thay mặt Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Nikolai Kolesnik đã ghi nhận những cố gắng và đóng góp của các hội viên vào việc duy trì và củng cố tình hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Nga-Việt.

Các đại biểu có mặt đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Những hình ảnh tư liệu, những bài ca đi cùng năm tháng của hai nước Việt-Nga được dựng thành những thước phim ngắn đã phần nào giúp những người có mặt được sống lại những năm tháng hào hùng đã qua.

Những người bạn Nga bày tỏ tự hào về những gì đã làm được trong cuộc kháng chiến của quân và dân Việt Nam, ca ngợi sự thông minh, sáng tạo của những người lính Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự thủy chung, tình cảm gắn bó trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp của các cựu chuyên gia Liên Xô/Nga.

Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga, Đại tá Trần Tiến Phương đã nêu bật truyền thống hữu nghị tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt-Nga, cho rằng truyền thống đã được thử thách qua chiến đấu đó cần được truyền lại cho thế hệ sau, cả trong thời bình.

Hiện nay, các cựu chiến binh Nga vẫn tích cực hoạt động nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống anh em, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Cuộc gặp mặt truyền thống thường được tổ chức vào đúng ngày kỷ niệm trận thắng đầu tiên của lực lượng Phòng không-Không quân Việt Nam trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam (5/8/1964).

Đây là dịp để các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô/Nga và bạn bè Việt Nam thăm hỏi nhau, cùng nhau ôn lại kỷ niệm, trao tặng nhau những tấm huy chương và những kỷ vật, cùng thưởng thức những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động tri ân, thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Trong chuyến thăm Liên bang Nga hồi tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp với đại diện Hội cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong chiến tranh và đánh giá cao đóng góp của Hội trong thời gian qua./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)