Cảnh sát Afghanistan kiểm tra an ninh trong chiến dịch quân sự ở tỉnh Ghazni ngày 6/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuộc họp 4 bên về lộ trình hòa bình cho Afghanistan, được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/1, đã kết thúc với một tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Kabul và phiến quân Taliban lập tức đàm phán.

Theo tuyên bố chung, Nhóm điều phối 4 bên (QCG) gồm Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải lập tức tổ chức đàm phán trực tiếp giữa các đại diện của Chính phủ Afghanistan và đại diện các nhóm Taliban theo một tiến trình hòa bình nhằm đảm bảo sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vủa Afghanistan.

Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan khiến người dân nước này phải hứng chịu bạo lực cũng như làm gia tăng bất ổn trong khu vực.

Tuyên bố cho biết các cuộc thảo luận đã tập trung vào việc đánh giá thực chất về những cơ hội của tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan, lường trước những trở ngại cũng như đề ra biện pháp giúp tạo môi trường thuận lợi cho việc khởi động hòa đàm, với mục tiêu chung là giảm bạo lực và thiết lập hòa bình lâu dài ở Afghanistan.

Cuộc họp đã thông qua các điều khoản về nhiệm vụ của QCG và nhất trí duy trì các cuộc họp định kỳ nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan. QCG sẽ thảo luận về một lộ trình hòa bình cho Afghanistan vào cuộc họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 18/1 tới tại thủ đô Kabul.

Đây là cuộc họp đầu tiên của QCG, được tổ chức sau khi 4 nước nói trên hồi đầu tháng 12 vừa qua nhất trí phối hợp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Afghanistan.

Trưởng phái đoàn 4 nước tham dự hội nghị gồm Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan Hekmat Khalil Karzai, Bí thứ Đối ngoại Pakistan Aizaz Ahmad Chaudhry, đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và Pakistan Richard G.Olsan và đặc phái viên Trung Quốc về Afghanistan Đặng Tích Quân.

Vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và Taliban được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Murree ở ngoại ô Islamabad hồi đầu tháng 7/2015. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị đình hoãn sau khi Chính phủ Afghnistan cuối tháng 7 công bố thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết và Taliban đã xác nhận tin này./.