Ngày 17/8, một ngày trước khi chiến dịch vận động tranh cử vào Hạ viện Nhật Bản chính thức bắt đầu, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Taro Aso đã tranh luận trực tiếp với lãnh đạo 5 chính đảng khác.

Năm chính đảng trên gồm đảng Công minh, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng Quốc dân mới (PNP) và đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP).

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo các đảng kể từ khi giải tán Hạ viện ngày 21/7, Thủ tướng Aso nhấn mạnh khả năng điều hành đất nước của LDP, với các cam kết tranh cử nhất quán cũng như khả năng thực hiện các cam kết này.

Tuy nhiên, ông Aso cũng thừa nhận việc tiến hành các cuộc cải cách dưới chính quyền của Thủ tướng Junichiro Koizumi đã làm gia tăng bất bình đẳng giữa thành thị và nông thôn, đồng thời khoét sâu hố ngăn cách giàu nghèo.

Trong khi đó, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama chỉ trích LDP quá phụ thuộc vào những công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước để hoạch định chính sách và lãng phí tiền nộp thuế của người dân. Ông nhắc lại cam kết của DPJ sẽ không tăng thuế tiêu dùng trong vòng ít nhất 4 năm nếu đảng này giành quyền kiểm soát chính phủ.

Chủ tịch SDP Mizuho Fukushima nhấn mạnh sự cần thiết phải kết thúc liên minh cầm quyền giữa LDP và đảng Công Minh.

Giới phân tích nhận xét trong cuộc tranh luận, Chủ tịch DPJ Hatoyama đã cân nhắc lời lẽ rất thận trọng để không thể hiện sự bất đồng với SDP và PNP, vì DPJ cần sự hợp tác của hai đảng này để tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã thể hiện một số khác biệt lớn giữa 3 đảng này trong chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Ông Hatoyama khẳng định DPJ sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) tiếp tục sứ mệnh chống hải tặc ở vùng biển Somalia, trong khi Chủ tịch SDP Fukushima phản đối điều này...

Chiến dịch tranh cử chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 18/8. Khoảng 1.300 ứng cử viên sẽ cạnh tranh để giành vị trí trong Hạ viện gồm 480 ghế, trong đó có 300 ghế được bầu theo hình thức khu vực tuyển cử một ghế và 180 ghế theo hình thức đại diện tỷ lệ.

DPJ đang đứng trước cơ hội rất lớn để giành quyền kiểm soát chính phủ và kết thúc giai đoạn cầm quyền gần như liên tục kể từ năm 1955 của LDP.

Kết quả thăm dò dư luận qua điện thoại do hãng tin Kyodo công bố ngày 17/8 cho thấy DPJ tiếp tục dẫn trước LDP, song khoảng cách giữa hai đảng bắt đầu thu hẹp. 32,6% trong tổng số 1.236 cử tri được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho DPJ trong hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, trong khi chỉ có 16,5% bỏ phiếu cho LDP.

Kết quả này cho thấy khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ đối với hai đảng trong hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ đã giảm 4,7% so với cuộc thăm dò trước.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra đối với hình thức tuyển cử khu vực. Có 34,1% số cử tri được hỏi cho biết sẽ bầu cho các ứng cử viên của DPJ, giảm 1,1% phần trăm so với cuộc thăm dò dư luận trước đó./.
(TTXVN/Vietnam+)