HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 7 tháng 4 năm 2020 – Trong quý 1/2020, tình trạng giảm giá thuê văn phòng hạng A tăng nhanh ở tất cả các thị trường, với các khu vực cốt lõi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi nhu cầu cho thuê suy yếu trước đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến hoạt động kinh doanh địa phương và hiệu quả kinh tế rơi vào cảnh èo uột. Thị trường cho thuê bán lẻ cũng sụp giảm đáng kể, trong bối cảnh lượng khách du lịch giảm mạnh, doanh số bán lẻ và lưu lượng khách hàng đều ở mức rất thếp do đóng cửa biên giới và các biện pháp ngăn chặn, cách ly xã hội.

Quý 1/2020 là quý thứ hai liên tiếp ghi nhận sự hấp thụ ròng trong toàn bộ thị trường văn phòng hạng A ở Hồng Kông rơi vào tình trang tiêu cực, xuống mức -524.947 feet vuông (- 48.769 mét vuông) chưa có người thuê trong quý 1/2020, so với -377.990 feet vuông (-35.116 mét vuông) trong quý 4/2019. Nhu cầu cho thuê hạn chế trong một thị trường gần như đóng băng dẫn đến sự sụt giảm hàng quý lớn nhất trong việc hấp thụ ròng trong vòng 18 năm trở lại đây. Được biết, nhu cầu bị thu hẹp nhiều nhất xảy ra trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và không gian làm việc chung (co-working).

Ông Keith Hemshall, Giám đốc điều hành, Trưởng phòng Dịch vụ văn phòng của Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận xét: “Ngoài việc các tập đoàn đang trì hoãn mọi kế hoạch mở rộng hoạt động, trong bối cảnh tình hình xã hội diễn biến phức tạp, hoặc do hạn chế về chi phí, thì đại dịch COVID -19 đã buộc các công ty phải áp dụng thử phương thức làm việc từ xa, tại nhà hoặc làm việc linh hoạt. Với lựa chọn kiểu này, một số công ty sẽ xem xét khả năng cắt giảm không gian thuê để tiết kiệm chi phí, trong khi vẫn duy trì hoạt động mà không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc. Chúng tôi dự báo rằng, những cân nhắc kiểu này sẽ càng làm giảm thêm nhu cầu thuê và số lượng diện tích văn phòng trống (mức hấp thụ âm) tiếp tục tăng lên trong tương lai gần”.

Khi nhu cầu cho thuê giảm xuống, tổng lượng diện tích văn phòng cho thuế có sẵn đã tăng lên 10% hoặc mức cao nhất trong 10 năm qua, với khu vực Kowloon (Cửu Long) Tây và Kowloon Đông ở mức cao, ghi nhận mức sẵn có lần lượt là 14,6% và 14,2%. Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng A đã giảm dần kể từ quý 2 năm 2019 và hiện chưa thấy điểm dừng. Điều này thể hiện rõ nhất ở các điểm phụ cốt lõi của Khu trung tâm mở rộng (Greater Central), Wanchai / Causeway Bay và Khu Tsimshatsui mở rộng (Greater Tsimshatsui), trong đó giá thuê giảm từ 4,0 đến 5,7% theo quý. Cả khu vực trung tâm và Wanchai / Causeway Bay đều ghi nhận mức giảm hai chữ số trong giá thuê, kể từ một năm trước. Ngay cả ở khu vực đông Hồng Kông, nơi mức độ sẵn có cho thuê ở mức 5,3% là mức thấp nhất trong số các thị trường phụ, thì giá thuê trong quý 1/2020 cũng giảm nhẹ 1,2% so với quý 4/2019.

Ông John Siu, Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận xét: “Với sự sẵn có tổng thể đạt mức 10%, chủ nhà sẽ trở nên quan tâm hơn về việc lấp đầy không gian trống trong các tòa nhà của mình. Thị trường đang trở nên thân thiện hơn với người thuê và nhu cầu dự kiến ​​sẽ vẫn yếu dưới tác động của đại dịch COVID -19 và sự suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm tàng. Chúng tôi dự báo, mức độ văn phòng cho thuê có sẵn sẽ duy trì ở mức hai con số trong phần còn lại của năm 2020, khiến giá thuê giảm ở mức 13-18% trong cả năm và 15-20 % ở khu vực trung tâm”.

Theo nhiều cách, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các tác động tiêu cực đến thị trường bán lẻ địa phương vốn đã bị điêu đứng bởi tình trạng bất ổn xã hội trong năm 2019. Do áp dụng các quy định hạn chế đi lại, yêu cầu kiểm dịch và các biện pháp kiểm soát biên giới, nên trong tháng 2/2020, lượng khách du lịch đến Hồng Kông chỉ là 199.123 người, giảm 98% so với tháng 2/2019. Trong hai tháng đầu năm 2020, doanh số bán lẻ đã giảm mạnh, dẫn đầu là sự sụt giảm tiêu thụ các đồ trang sức và đồng hồ (giảm 41,6%), tiếp theo là các loại thuốc và mỹ phẩm (32,3%).

Tác động bất lợi đối với giá thuê trên các đường phố chính là ngay lập tức: trong quý 1/2020, giá thuê ở khu trung tâm giảm mạnh 20% so với quý 4/2019, trong khi ở Causeway Bay, Tsimshatsui và Mongkok giảm 15%. Tại các khu vực không cốt lõi của Tuen Mun và Yuen Long, giá thuê giảm khoảng 10%. Tỷ lệ trống đã tăng ở tất cả các khu vực cốt lõi, dẫn đầu là tại Mongkok tăng 7,3 điểm phần trăm lên 20% – mức cao nhất trong 10 năm qua – trong khi tỷ lệ trống ở Causeway Bay, Trung tâm và Tsimshatsui tăng lần lượt là 5,3%, 14,2% và 4,8%.

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống (F & B) chắc chắn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID -19. Ước tính, doanh thu quý 1/2019 của các nhà hàng ở Hồng Kông chỉ đạt 23,6 tỷ dollar Hồng Kông, giảm mạnh so với con số 26,0 tỷ dollar Hồng Kông của quý 4/2019 (tương đương giảm 9,2%) và giảm tới 25,1% so với quý 1/2019. Ngoài ra, điều đáng chú ý là, trong thập kỷ qua từ năm 2008 đến 2019, số lượng nhà hàng phục vụ ăn uống (tính theo số lượng giấy phép được cấp) đã tăng 50%, nhanh hơn so với doanh thu chỉ tăng là 44%. Sự sụt giảm đột ngột trong dịch vụ ăn uống cho thấy, số lượng các nhà hàng hiện tại không còn bền vững trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và dự kiến, ​​khoảng 1.000 nhà hàng có thể phải đóng cửa kinh doanh ngay trong năm nay.

Ông Kevin Lam, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Dịch vụ bán lẻ của Cushman & Wakefield Hồng Kông, cho biết: “Do sự bất ổn gấp đôi của tình trạng bất ổn xã hội và sự bùng phát đại dịch COVID-19, nên tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ có thể sẽ vẫn cực kỳ ảm đạm trong vài tháng tới. Chúng tôi hy vọng, một khi đại dịch kết thúc, doanh số bán lẻ và kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ trở lại mức tương tự như vào tháng 1/2020, thời điểm khi tác động thị trường từ tình trạng bất ổn xã hội đã lắng xuống và đại dịch COVID – 19 vẫn chưa lan đến Hồng Kông”.

Có thể download Ở ĐÂY để có các ảnh thực tế minh họa

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã là CWK) là một công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 53.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương.

Cushman & Wakefield đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney năm 2017 và 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê / Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Trong năm 2019, công ty có doanh thu 8,8 tỷ USD trong các dịch vụ cốt lõi là quản lý tài sản, cơ sở, dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Công ty trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china).

Giang Tran