Cứu hàng ngàn người dân Gia Lai thoát lũ an toàn

Hàng ngàn người dân ở các vùng lũ thuộc tỉnh Gia Lai trong tình trạng nguy hiểm đã được cứu thoát và đưa về nơi trú ẩn an toàn.
Trong cơn bão vừa qua, nhiều buôn làng ở các huyện Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayunpa (Gia Lai) bị cô lập hoàn toàn do mực nước các con sông Ba và sông Ayun dâng cao; nặng nề nhất là ở huyện Ia Pa có đến 36 làng bị ngập với khoảng 3.400 ngôi nhà.

Hàng ngàn người dân ở các vùng lũ đang trong tình trạng nguy hiểm đã được cứu thoát và đưa về nơi trú ẩn an toàn. Người được cứu thoát cuối cùng là vào 4 giờ ngày 5/11 khi đang còn bám víu trên một cành cây cổ thụ bên cạnh dòng sông Ba đang chảy xiết và phải chịu đói rét trong hơn 2 ngày.

Tỉnh đã huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn với nhiều loại phương tiện chuyên dùng, chủ yếu là lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn đã tích cực tham gia và trực chiến ngày đêm tại các vùng lũ để cứu người.

Mặc mưa to, gió lớn và nước sông dâng cao chảy xiết, các chiến sĩ không quản ngại khó khăn và nguy hiểm, liên tục thực hiện hết chuyến này đến chuyến khác và đưa dân đến nơi an toàn.

Có 7 cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn Tây nguyên trong lúc đang làm nhiệm vụ tại khu vực Bến Mộng (thị xã Ayunpa) bị nước lũ cuốn trôi và đã được người dân tại chỗ cứu thoát.

Khi phát hiện chiếc canô của các chiến sĩ bị lật và bị cuốn trôi theo dòng nước đang chảy xiết, hai anh Nguyễn Văn Khoa và Châu Thành Sang (trú tại phường Sông Bờ) liền dùng xuồng máy riêng của mình vượt qua lũ dữ, kịp cứu sống cả 7 chiến sĩ trên.

Ngoài ra, các anh còn tích cực cùng với lực lượng cứu hộ và đã cứu được hơn 700 người dân của huyện Ia Pa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hành động dũng cảm của hai anh Khoa và Sang đã được người dân khen ngợi và được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thế Dũng ký quyết định tặng Bằng khen và kèm theo số tiền thưởng 20 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Gia Lai, cơn bão số 11 đã làm 4 người trong tỉnh bị chết, ước tính mức thiệt hại về tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, mực nước ở các con sông đang xuống thấp, song vẫn còn một số buôn làng đang bị cô lập do đường sá, cầu cống bị hư hỏng nặng.

Trước mắt, tỉnh đang chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn bằng mọi cách sớm tiếp cận với những buôn làng này để tiếp tế lương thực và thực phẩm cho bà con; đồng thời bố trí phương tiện đưa số người dân "chạy lũ" trở về nơi ở và có kế hoạch hỗ trợ kịp thời đảm bảo ổn định cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục