Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6, Sir John Sawers. (Nguồn: PA)

Tờ Independent ngày 10/4 trích lời Sir John Sawers, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 đánh giá ông Donald Trump là người thiếu kinh nghiệm, nền tảng và những bản năng của một vị tổng thống hiệu quả, đồng thời cảnh báo Mỹ có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới tại Bán đảo Triều Tiên.

Sir John Sawers đánh giá việc gia tăng căng thẳng với Triều Tiên là nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới lớn hơn cuộc xung đột tại Syria.

Khi được hỏi về khả năng xử lý cùng một lúc hai cuộc khủng hoảng hiện nay là vấn đề Triều Tiên và Syria của chính quyền Mỹ, ông Sawers cho rằng Tổng thống Trump không phải là người tạo "cảm giác tin tưởng."

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo MI6 cũng thừa nhận việc xử lý của Mỹ đối với Syria những ngày gần đây cho thấy chính quyền Trump đã "trưởng thành " trên cả phương diện quân sự và ngoại giao.

Sir John Sawers nhận xét: "Chính quyền Trump đã bắt đầu thực sự đảm nhận trách nhiệm, đưa những nhân vật cố vấn tư tưởng của Trump xuống hàng thứ yếu trong chính quyền. Đó là một việc làm tốt."

Sir John Sawers cho rằng Mỹ đã sẵn sàng dùng sức mạnh của mình để đề cao trật tự thế giới và các quy tắc quốc tế của mình. Đối với vấn đề Triều Tiên, ông cho rằng Mỹ cần phối hợp với Trung Quốc để tránh xảy ra thêm xung đột tại Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, Trung Quốc đã bắt đầu hiểu ra rằng "nếu như vấn đề này không được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán, thông qua các sức ép, nhiều nguy cơ Mỹ sẽ chỉ còn lựa chọn duy nhất - đó là giải pháp quân sự"./.