Trụ sở Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) ở Berlin, CHLB Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 20/8, Cơ quan công tố liên bang Đức đã cáo buộc một nhân viên tình báo nước này tội phản quốc, vi phạm bí mật tình báo và nhận hối lộ để cung cấp các tài liệu mật cho các cơ quan tình báo của Mỹ và Nga.

Theo cáo trạng, Markus R., 32 tuổi - cựu nhân viên Cục Tình báo liên bang Đức (BND), đã chuyển trên 200 tài liệu mật cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ngoài ra, Markus R. cũng đã chuyển các tài liệu này qua thư điện tử tới Tổng Lãnh sự quán Nga ở thành phố Munich, bang Bayern.

Đối tượng này bị bắt giam mùa Hè năm 2014 khi đang làm việc ở bộ phận văn thư thuộc Vụ Khu vực triển khai và Quan hệ nước ngoài của BND. Tại đây, người này đã truy cập vào rất nhiều tài liệu tuyệt mật, thậm chí cả danh sách tên của tất cả các nhân viên BND đang được triển khai ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn có biên bản nghe lén của BND về cuộc điện đàm giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, cũng như một kế hoạch tuyệt mật về hoạt động phản gián của BND.

Markus R. đã chuyển ít nhất 218 tài liệu cho CIA và những tài liệu này đã được các nhà điều tra thu được trong một chiếc thẻ nhớ USB được người này giấu ở nhà riêng.

Theo các nhà điều tra, tới nay, Markus R. đã nhận của CIA khoảng 75.000 euro để đổi lấy các thông tin trên. Người này có thể bắt đầu liên lạc với CIA từ đầu năm 2008.

Vụ bắt giữ Markus R. đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội đối với các hoạt động tình báo của Mỹ ở Đức. Không lâu sau khi Markus R. bị bắt, đại diện chính thức của CIA ở Berlin cũng đã bị buộc phải rời khỏi Đức./.