Cựu Tổng Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Pakistan Tariq Khosa. (Nguồn: newsnation.in)

Hãng tin Zee News chiều 4/8 đưa tin ông Tariq Khosa, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Pakistan (FIA) lần đầu tiên thừa nhận vụ tấn công khủng bố ngày 26/11/2008 tại thành phố Mumbai của Ấn Độ được triển khai từ lãnh thổ Pakistan.

Thông tin vừa được ông Khosa tiết lộ trên báo Dawn của Pakistan cho biết vụ tấn công khủng bố tại Mumbai đã được lên kế hoạch và triển khai từ lãnh thổ Pakistan.

Ông Khosa, người từng giám sát cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố tại Mumbai còn tiết lộ một số “sự thật,” trong đó phần tử Ajmal Kasab thuộc tổ chức Lashkar-e-Taiba (LeT) đã tham gia vụ tấn công này từ Pakistan.

Ông nói: “Các nhà điều tra xác định Ajmal Kasab là người Pakistan, đang tham gia một tổ chức phiến quân bị cấm hoạt động.”

Ông Khosa cũng thừa nhận rằng 10 phần tử khủng bố tiến hành vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 26/11/2008 tại Mumbai là từ LeT và chúng được đào tạo gần khu vực Thatta thuộc tỉnh Sindh của Pakistan. Các thiết bị nổ được sử dụng trong vụ tấn công đã tìm thấy tại trại huấn luyện này.

Tàu cá mà bọn khủng bố sử dụng để đi từ Karachi tới Mumbai đã được đưa về một hải cảng của Pakistan, sau đó chúng sơn lại và giấu ở đó.

Phòng chỉ huy hoạt động, nơi bọn khủng bố nhận chỉ thị trước và trong thời gian tiến hành vụ tấn công khủng bố tại Mumbai, được thiết lập tại thành phố Karachi.

Ông Khosa kêu gọi Pakistan phải đối diện với sự thật và thừa nhận sai lầm.

Ông nói: “Toàn bộ bộ máy an ninh của nhà nước (Pakistan) phải bảo đảm rằng những kẻ tòng phạm và chủ mưu trong vụ tấn công khủng khiếp tại Mumbai phải bị đưa ra tòa xét xử”./.