Cuu Thu tuong Phap Manuel Valls se tro thanh dong minh cua ong Macron? hinh anh 1Ông Manuel Valls khi còn giữ chức Thủ tướng Pháp tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô Paris ngày 19/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 27/6 thông báo quyết định rời khỏi đảng Xã hội (SP), trong khi một nguồn tin cho biết ông Valls sẽ trở thành đồng minh nhóm trung dung của đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, chính trị gia 54 tuổi này tuyên bố một phần cuộc sống chính trị của ông đang đi đến hồi kết.

Ông nói: "Tôi rời khỏi đảng Xã hội hay nói cách khác đảng Xã hội rời bỏ tôi."

[Pháp: Cựu Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố ủng hộ ứng viên Macron]

Ông Manuel Valls từng giữ chức Thủ tướng Pháp dưới thời Tổng thống Francois Hollande từ năm 2014-2016.

Ông cũng là một trong số 7 ứng cử viên đã tham gia vòng bầu cử sơ bộ của phe cánh tả cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, trong vòng bầu cử sơ bộ, ông đã thất bại trước cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon, người có những cam kết cải cách táo bạo.

Ông Valls đã gây ra nhiều tranh cãi khi quay sang ủng hộ ông Macron trong cuộc chạy đua giành ghế chủ nhân Điện Elysee, thay vì ủng hộ ông Hamon.

Theo lý giải của ông Valls, việc ông lựa chọn ông Macron là lựa chọn dựa trên lý trí cá nhân vì không muốn có bất cứ rủi ro cho nước Pháp, ngoài ra ông nhận thấy có sự "chệch hướng" trong chương trình tranh cử và "chủ nghĩa bè phái" trong quan điểm của ứng cử viên Hamon.

Trước cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vừa diễn ra, mà trong đó đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron giành đa số phiếu áp đảo, ông Valls đã tiếp cận LREM với ý định trở thành ứng cử viên của đảng này chạy đua giành 1 ghế nghị sỹ.

Sau đó một thỏa thuận đã đạt được, trong đó LREM không giới thiệu ứng cử viên nào của đảng này để đua tranh với ông Valls, qua đó giúp ông Valls có chân trong Hạ viện khóa mới.

Một nguồn tin trong Quốc hội Pháp cho biết mặc dù ông Valls không phải là nghị sỹ của LREM, nhưng ông lại có đặc quyền tham gia và lên tiếng trong các cuộc tranh luận của LREM trong Hạ viện./.
(TTXVN/Vietnam+)