Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc tham nhũng, đồng thời cho rằng chính phủ cầm quyền hiện này của Tổng thống Mauricio Macri âm mưu dùng những cáo buộc này để chống lại bà.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ở thủ đô Buenos Aires, cựu Tổng thống Fernandez nhấn mạnh bà không hề sợ hãi trước những cáo buộc trên, đồng thời sẵn sàng từ bỏ quyền miễn truy tố để chứng minh sự trong sạch.

Bà nhấn mạnh phe đối lập không thể ngăn cản bà nói lên sự thật. Cựu Tổng thống Fernandez còn cảnh báo sự chuyển hướng chính trị tại Argentina nói riêng cũng như tại khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Bà Fernandez đưa ra tuyên bố trên sau khi Thẩm phán liên bang Claudio Bonadio triệu tập bà đến tòa để lấy lời khai liên quan tới một vụ bán tiền USD của Ngân hàng Nhà nước Argentina (BCRA) trước khi bà này kết thúc nhiệm kỳ hồi đầu tháng 12/2015.

Thẩm phán này cho rằng vào thời điểm bà Fernandez đương chức, có sự chênh lệch lớn giữa tỷ giá đồng Peso nội địa với USD tại chợ đen và tỷ giá chính thức.

Theo Thẩm phán Bonadio, việc bán USD với tỷ giá thấp hơn so với chợ đen có thể đem lại khoản chênh lên tới 5,2 tỷ USD.

Phản ứng trước thông tin trên, bà Fernandez đã gửi văn bản tới Thẩm phán Bonadio, trong đó bà bác bỏ cáo buộc về các hành vi sai trái đồng thời tuyên bố chính quyền của Tổng thống Macri “ngụy tạo” các cáo buộc để chống lại bà.

Trước đó, ngày 9/4, Thẩm phán liên bang Argentina Guillermo Marijuan đã yêu cầu điều tra cựu Tổng thống Fernandez do bà bị tình nghi có liên quan tới một đường dây rửa tiền và tham ô.

Thẩm phán Marijuan cũng yêu cầu xem xét sự liên quan của cựu Bộ trưởng Kế hoạch Julio De Vido cùng 13 người khác trong vụ việc liên quan tới các doanh nhân Leonardo Fariñ và Lázaro Báez.

Ông Fariña đã bị bắt từ hơn 2 năm trước vì tội trốn thuế. Trong khi đó, ông Báez, người có quan hệ làm ăn mật thiết với bà Fernandez, vừa bị bắt.

Theo báo chí Argentina, ông Fariña đã quyết định hợp tác với cơ quan điều tra và khai rằng cố Tổng thống Nestor Kirchner (2003-2007), chồng bà Fernandez cũng như bà này đã tham ô và có dính líu tới hoạt động rửa tiền.

Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi tháng trước, truyền hình Argentina đăng tải đoạn băng video ghi từ năm 2012 trong đó cho thấy Martín Báez, con trai của ông Báez cùng một vài người đang đếm hàng bao tải tiền USD tại văn phòng của ông Báez ở Buenos Aires.

Trong bối cảnh Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri, người kế nhiệm của bà Cristina, bị tố cáo có tên trong danh sách 12 nguyên thủ quốc gia liên quan tới vụ "Hồ sơ Panama", nhiều ý kiến cho rằng chính phủ hiện tại muốn dùng vụ việc của bà Fernandez để che đậy những việc làm của ông Macri.

Ông Macri cũng đang bị cơ quan tư pháp yêu cầu xem xét lý do ông này không khai báo việc thành lập công ty tại các "thiên đường trốn thuế" cũng như tài sản của các công ty này.

Nghị sỹ Héctor Recalde, người đứng đầu Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) đối lập của bà Fernandez ở Hạ viện tố cáo việc làm của Thẩm phán Marijuan và cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào để có thể đưa ra quyết định điều tra cựu Tổng thống./.