Cựu Tổng thống CH Trung Phi trở về nước sau 6 năm tị nạn tại Benin

Cựu Tổng thống CH Trung Phi Michel Djotodia, 71 tuổi, đã đáp chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Maroc trở về sau quê hương 6 năm tị nạn chính trị tại Benin.
Cựu Tổng thống CH Trung Phi trở về nước sau 6 năm tị nạn tại Benin ảnh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Michel Djotodia. (Nguồn: CBC)

Cựu Tổng thống Cộng hòa Trung Phi đồng thời là chỉ huy lực lượng nổi dậy Seleka, Michel Djotodia ngày 10/1 đã trở về nước sau 6 năm tị nạn chính trị tại Benin.

Ông Djotodia, 71 tuổi, đã đáp chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Maroc khởi hành từ thành phố Casablanca của Maroc qua Douala của Cameroon để tới thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi.

Ông Djotodia đã sống tị nạn chính trị tại Benin.

Cựu Tổng thống Cộng hòa Trung Phi  đã được những người ủng hộ đón chào tại một khách sạn ở thủ đô.

[CH Trung Phi: Đụng độ ở Bangui khiến ít nhất 30 người thiệt mạng]

Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia chỉ huy của lực lượng này, lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Bạo lực đã làm hàng nghìn người thiệt mạng, 700.000 người phải sơ tán ở trong nước và 570.000 người di tản ra nước ngoài.

Ngày 6/2/2019, chính phủ và 14 nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận hòa bình, được cho là chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục