CH Trung Phi: Dung do o Bangui khien it nhat 30 nguoi thiet mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa lực lượng dân quân và các thương nhân tại một quận đầy bất ổn ở thủ đô Bagui, Cộng hòa Trung Phi ngày 26/12.

Giao tranh đã bắt đầu sau khi các thương nhân tại một quận Hồi giáo với tên gọi PK5, đã sử dụng vũ khí để chống lại các nhóm dân quân thu thuế.

Các nhân chứng cho biết các vụ cháy, nổ đã được ghi nhận vào đêm 25, rạng sáng 26/12 (theo giờ địa phương).

Ông Bili Aminou Alao, phát ngôn viên của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (Minusca) cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra. Minusca đã gửi một đội phản ứng nhanh đến khu vực.

[Binh sỹ Liên hợp quốc thiệt mạng do tai nạn máy bay tại CH Trung Phi]

Một phần của chợ, với khoảng 40-50 cửa hàng, một số ngôi nhà cùng nhiều phương tiện đã bị đốt cháy. Các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt được 2 đám cháy đang lan rộng ở chợ nhưng không thể khống chế được toàn bộ ngọn lửa vì đụng độ vẫn đang tiếp diễn.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Nước này chìm trong nội chiến kể từ năm 2014, khi Tổng thống Francois Bozize bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa lực lượng dân quân theo Kito giáo và Hồi giáo, buộc quân đội Pháp - dưới sự ủyỷ nhiệm của Liên hợp quốc, phải can thiệp. Các nỗ lực thúc đẩy hòa bình của cộng đồng quốc tế đã nhiều lần bị phá vỡ.

Phần lớn Cộng hòa Trung Phi hiện đang thuộc quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang. PK5 được coi là một điểm nóng tại thủ đô Bangui.

Với đa số người Hồi giáo sinh sống, các vụ đụng độ Kito giáo - Hồi giáo thường xuyên xảy ra trên địa bàn PK5./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)