Binh sy Lien hop quoc thiet mang do tai nan may bay tai CH Trung Phi hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) làm nhiệm vụ tại Bangui, CH Trung Phi, ngày 2/10/2014. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 7/10 thông báo 4 quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này tại Cộng hòa Trung Phi đã tử vong trong vụ tai nạn máy bay chiến đấu cách đây 2 tuần. Toàn bộ 4 quân nhân này là người Senegal.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Mankeur Ndiaye, cho biết cơ trưởng chiếc máy bay đã qua đời hôm 6/10 do bị thương nghiêm trọng.

Trước đó, 3 thành viên khác trong tổ bay đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp trục trặc và bị rơi hôm 27/9 ở Bouar, miền Tây Cộng hòa Trung Phi.

[Gần 30 người thiệt mạng trong vụ thảm sát tại Cộng hòa Trung Phi]

Tại thời điểm gặp nạn, các quân nhân trên máy bay đang tham gia hoạt động quân sự chống lực lượng dân quân 3R, một trong số các nhóm vũ trang tại quốc gia này.

3R cũng là một trong 14 nhóm dân quân ký thỏa thuận hòa bình thứ tám với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi trong năm nay, song các tay súng của nhóm này sau đó đã vi phạm thỏa thuận.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất và bất ổn nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi hiện chìm trong bạo lực sau khi cựu Tổng thống Francois Bozize bị lật đổ vào năm 2013.

Giao tranh từ đó đến nay đã buộc gần 1/4 số dân tại quốc gia 4,5 triệu người này phải rời bỏ nhà cửa, trong khi các nhóm vũ trang đối địch kiểm soát hầu hết lãnh thổ đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)