Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ bị xét xử vì tội hối lộ

Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp bị đưa ra xét xử vì tội hối lộ, dựa trên những chứng cứ được ghi lại từ việc nghe lén các cuộc điện thoại bí mật giữa ông Sarkozy và luật sư Herzog
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ bị xét xử vì tội hối lộ ảnh 1Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Nguồn: Reuters)

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, bị truy tố vì tội “hối lộ" và “lợi dụng ảnh hưởng để tư lợi,” sẽ được tổ chức trong vài tháng tới.

Truyền thông Pháp ngày 19/6 đưa tin ông Sarkozy sẽ bị Tòa án hình sự xét xử, sau khi Tòa giám đốc thẩm ngày 18/6 bác bỏ các kháng cáo mới nhất của cựu nguyên thủ quốc gia cùng luật sư Thierry Herzog và cựu thẩm phán cấp cao Gilbert Azibert. Hai ông Herzog và Azibert cũng bị truy tố vì "vi phạm bí mật nghề nghiệp."

Đây sẽ là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp bị đưa ra xét xử vì tội hối lộ, dựa trên những chứng cứ được ghi lại từ việc nghe lén các cuộc điện thoại bí mật giữa ông Sarkozy và luật sư Herzog.

[Video] Cựu Tổng thống Pháp hầu tòa với cáo buộc lạm dụng chức vụ

Trước đó vào tháng 10/2017, Văn phòng công tố tài chính quốc gia (PNF) đã công bố kết luận điều tra của mình. Trong một tài liệu cực kỳ quan trọng liên quan đến 3 nhân vật chính của vụ bê bối này, các thẩm phán của PNF cho rằng cuộc điều tra đã phát hiện ra nhiều tình tiết đầy sức nặng chống lại cựu Tổng thống Sarkozy, luật sư Herzog và thẩm phán Azibert, đến mức so sánh hành vi của 3 nhân vật này với các "tội phạm chuyên nghiệp."

Các thẩm phán của PNF từ năm 2014 được giao nhiệm vụ điều tra một khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007 của ông Sarkozy, bị nghi ngờ do cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cung cấp.

Họ đã theo dõi các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Sarkozy và luật sư Herzog và phát hiện ra mối quan hệ thân thiết với thẩm phán cấp cao Aziber.

Ông này đã cung cấp nhiều thông tin bí mật của Tòa giám đốc thẩm với hy vọng có được sự ủng hộ của ông Sarkozy trong cuộc tranh đua nhằm vào một vị trí quan trọng tại Công quốc Monaco./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục