"Chuyện chàng dũng sỹ" được phóng tác từ sử thi “Bài ca chàng Đam San” của dân tộc Êđê. (Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam)

Nhiều chương trình nghệ thuật, hội sách… dành cho khán giả nhí được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Hội chợ sách và sản phẩm dịch vụ dành cho trẻ em

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29/5-1/6 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (số 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) với sự tham dự của hơn 70 gian hàng của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ dành cho trẻ em.

Tại đây, nhiều sản phẩm, dịch vụ được ưu đãi giảm giá 50%.

Trong khuôn khổ hội chợ, công chúng sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi, hoạt động phát triển tư duy, kỹ năng sống: “Góc Bizkids: Nơi hướng dẫn các kỹ năng quản lý tài sản dành cho trẻ em,” tư vấn miễn phí về dinh dưỡng, sức khỏe răng miệng cho trẻ em…

Chương trình “Bí mật chuyện kể”

Hè này, hai nghệ sỹ Xuân Bắc và Tự Long tiếp tục kết hợp với nhau trong chương trình dành cho thiếu nhi có tên gọi “Bí mật chuyện kể.” Vở diễn xoay quanh cuộc đấu tranh của cậu học trò Xuân Bắc với Đại Ma Vương Tự Long để bảo vệ những điều tốt đẹp với niềm tin “cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác.”

“Bí mật chuyện kể” sẽ được trình diễn vào lúc 20 giờ các ngày từ 29/5-1/6 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Kịch thiếu nhi “Chuyện chàng dũng sỹ”

Kịch bản được phóng tác từ sử thi “Bài ca chàng Đam San” của dân tộc Êđê, tập trung tái hiện hình ảnh chàng Đam San với lòng dũng cảm, khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên.

Trong sử thi của đồng bào Êđê, Đam San là một tù trưởng dũng mãnh, biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm. Các tù trưởng Quạ (Mtao Grư) và Sắt (Mtao Mxây) độc ác lừa Đam San vào rừng để kéo tới cướp phá nhà cửa và tàn sát dân làng.

Đam San đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng; khiến uy danh của chàng càng lừng lẫy, bộ tộc ngày càng giàu có và đông đúc hơn.

“Qua vở diễn, chúng tôi muốn góp phần đưa các em thiếu nhi đến gần hơn với kho tàng văn học dân tộc và bồi đắp tình yêu thiên nhiên, con người cho khán giả nhí,” đạo diễn-nghệ sỹ ưu tú Anh Tú bày tỏ.

“Bài ca chàng Đam San” sẽ được công diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) vào các ngày 25/5 (15 giờ), 29/5 (14 giờ 30), 30/5 (19 giờ) và tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (36 Lý Thái Tổ, Hà Nội) vào ngày 1/6 (20 giờ).

Kịch thiếu nhi “Dế Mèn phiêu lưu ký”

Vở diễn được phóng tác từ tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Tô Hoài “Dế Mèn phiêu lưu ký.”

Một cảnh trong vở kịch thiếu nhi "Dế Mèn phiêu lưu ký". (Ảnh: Thế Toàn)

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời và những chuyến phiêu lưu kỳ thú của Dế Mèn - chú dế đầy nghị lực, dũng cảm vượt qua bao gian khó và vấp ngã để vươn tới ước mơ: “Tất cả vì hòa bình và chính nghĩa, muôn loài đều là anh em.”

Vở kịch ra mắt khán giả vào 24/5 (9 giờ) tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và 1/6 (20 giờ) tại Nhà văn hóa Học sinh Sinh viên (số 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội).

Ca nhạc tạp kỹ “Phiêu lưu trong thế giới hoạt hình”

Với chương trình này, khán giả nhí sẽ được gặp lại những nhân vật hoạt hình quen thuộc (như Baymax, mèo Oggy, Tiên hắc ám…) với sự thể hiện của các nghệ sỹ Việt như: nghệ sỹ ưu tú Hồng Kỳ, nghệ sỹ ưu tú Hải Yến…

“Phiêu lưu trong thế giới hoạt hình” được biểu diễn vào 20 giờ các ngày từ 26-28/5 và từ 30/5-4/6 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Chương trình ảo thuật Nhật Bản 

Lần đầu tiên, chương trình ảo thuật nổi tiếng “Zen Magic-Ảo thuật Thiền” do hai bậc thầy ảo thuật Nhật Bản Ai và Yuki trình diễn sẽ được giới thiệu tới khán giả Thủ đô trong các ngày từ 28/5-1/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Show diễn có sự kết hợp giữa nghệ thuật nhào lộn trên không và ảo thuật với nhiều tiểu phẩm độc đáo như: “Hoa anh đào,” “Chiếc gương biến ảo,” “Bình nước ma thuật,” “Chiếc hộp kỳ bí” và “Ảo thuật bay”..../.