Giàn khoan dầu Centenario tại vịnh Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau phiên giảm mạnh ngày 1/7 trước lo ngại của nhà đầu tư về nguồn cung dầu dư thừa cùng thông tin số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ đã tăng lên lần đầu tiên kể từ đầu năm đến nay, sang phiên 2/7 trên thị trường New York, đà giảm của "vàng đen" tại Mỹ đã phần nào chững lại, trong khi đảo chiều tăng nhẹ tại thị trường London.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong tuần này của thị trường dầu mỏ Mỹ (thị trường Mỹ sẽ đóng cửa ngày thứ Sáu cuối tuần để nghỉ Lễ Độc lập), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8/2015 chỉ còn giảm không đáng kể 3 xu Mỹ xuống chốt phiên ở 56,93 USD/thùng - mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua.

Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng nhẹ 6 xu lên 62,07 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư phiên này dường như đã lấy lại được phần nào bình tĩnh trước thông tin cho biết số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 12 giàn trong tuần này, đợt tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014 - điều cho thấy nguồn cung dầu sẽ dồi dào thêm.

Sau khi giảm tới hơn 50% trong năm ngoái, các nhà sản xuất dầu Mỹ trong tuần này đã nâng số lượng giàn khoan đang hoạt động lên con số 640, so với con số 628 giàn của tuần trước.

Cũng trong ngày 2/7, thị trường dầu mỏ còn chịu tác động từ những diễn biến mới nhất nhất xung quanh các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã quyết định gia hạn cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran đến ngày 7/7 tới.

Nếu hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng, phương Tây có khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran, mở đường cho dầu mỏ của Iran quay trở lại thị trường dầu thế giới vốn đang đối mặt với tình trạng dư cung./.