Da Nang rut kinh nghiem to chuc thanh cong dai hoi dang bo cac cap hinh anh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều 18/11, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tại Đà Nẵng đã bám sát các hướng dẫn theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Trung ương Đảng và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, điểm mới trong công tác chuẩn bị tổ chức các đại hội ở nhiệm kỳ này là Ban Thường vụ đã hướng dẫn thống nhất về bộ chỉ tiêu kinh tế - xã hội đưa vào văn kiện đại hội các đảng bộ quận, huyện và chương trình khung đại hội đảng bộ các cấp; chỉ đạo bổ sung việc xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết để đưa ra thảo luận tại đại hội.

Bên cạnh đó, công tác khánh tiết, tuyên truyền trước, trong và sau đại hội đảng bộ các cấp được triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội; đồng thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các thông tin giả, xấu, độc, bịa đặt trên các trang mạng xã hội, internet.

Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/10, được tổ chức nghiêm túc, bài bản, chặt chẽ, kỹ lưỡng từ công tác xây dựng văn kiện đến chuẩn bị nhân sự.

Kết quả bầu cử tại Đại hội rất tập trung, nhân sự Ban Chấp hành đạt tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ cao và cơ cấu 3 độ tuổi theo đúng yêu cầu của Trung ương; các nhân sự chủ chốt trúng cử với tỷ lệ phiếu rất cao.

Điểm nổi bật trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng so với các nhiệm kỳ trước là Thành ủy đã tổng kết Đề án nhân sự Đại hội và công tác nhân sự trong nhiệm kỳ 2015-2020, rút ra bài học kinh nghiệm; 100% nhân sự giới thiệu bầu cử tại Đại hội được Ban Tổ chức Trung ương thẩm định đảm bảo tiêu chuẩn.

Sau Đại hội, Ban Thường vụ Thành ủy đã khẩn trương hoàn thành thủ tục báo cáo Trung ương; phân công nhiệm vụ đối với các Thành ủy viên, lãnh đạo chủ chốt; khẩn trương hoàn chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội để sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

[Thành ủy Đà Nẵng họp bàn xây dựng thí điểm tổ chức chính quyền đô thị]

Bên cạnh đó, công tác tổ chức Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng cũng còn tồn tại một số hạn chế như: do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thời tiết không thuận lợi nên công tác tuyên truyền, cổ động gặp nhiều khó khăn; việc tổ chức lấy ý kiến góp ý văn kiện Đại hội chưa sâu và toàn diện, do phải chuyển từ hình thức trực tiếp sang bằng văn bản để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19; số lượng công trình, dự án chào mừng Đại hội còn hạn chế, chưa tạo được không khí sôi nổi...

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định thời kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ thành phố tồn tại rất nhiều khó khăn, vướng mắc, từ các vấn đề về công tác cán bộ, xử lý các vụ việc theo kết luận Thanh tra của Trung ương, đến các tác động của dịch bệnh, thiên tai...

Để đạt được thành công trong các đại hội đảng bộ các cấp thành phố Đà Nẵng vừa qua, bài học quan trọng nhất là cần bình tĩnh, quyết đoán và chung sức, đồng lòng để cùng nhau thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục các khó khăn, vướng mắc.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các cơ quan trực thuộc Thành ủy tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, giải quyết tốt các vấn đề tồn đọng, bức xúc; nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa bão, sớm ổn định đời sống nhân dân, khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt chỉ tiêu cao nhất trong năm 2020.

Tại Hội nghị, 18 tập thể và 18 cá nhân đã được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng biểu dương, tặng Bằng khen vì có những đóng góp xuất sắc trong công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp ở thành phố Đà Nẵng./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)