Ngày 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra đột xuất công tác chấm thi đại học tại một số trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 Bùi Văn Ga đã dẫn đầu đoàn thanh tra đột xuất công tác chấm thi đại học tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - một trong số những trường có chất lượng đầu vào tốt, điểm tuyển sinh luôn ở mức cao trong những năm trước. Đại học Kinh tế Quốc dân cũng tổ chức chấm thi đầy đủ các môn tự luận và trắc nghiệm ngay tại trường.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm nay có khoảng hơn 9.880 bài thi khối A và hơn 4.000 bài thi khối D1. Để tổ chức chấm thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng, trường đã lập riêng các tổ độc lập như tổ làm phách, tổ giao bài, tổ chấm thi.

Khu vực chấm thi được bố trí nằm biệt lập, có bảo vệ túc trực 24/24 giờ và có cán bộ công an PA83 túc trực giám sát. Trường đã huy động hơn 100 cán bộ chấm thi môn Toán, trong đó có 94 cán bộ là giảng viên của Đại học Sư phạm Hà Nội và hơn 20 cán bộ giảng viên của trường; môn Văn có 22 cán bộ chấm thi đều là giảng viên chính của Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường đã bắt đầu tổ chức chấm thi từ ngày 12/7, dự kiến hoàn tất công tác chấm thi vào 22/7 và sẽ công bố điểm thi sớm nhất sau khi kết thúc khâu hậu kiểm.

Để không xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi, tránh thiệt thòi cho thí sinh, trường tổ chức tập huấn cho giáo viên chấm thi, thảo luận đáp án, chấm thử.

Hiện môn Toán của Trường Kinh tế Quốc dân đã kết thúc vòng chấm đầu tiên và đang tiến hành chấm vòng 2. Phổ điểm trung bình của môn Toán rơi vào khoảng từ 6-8 điểm, trong đó đã có một số bài thi đạt điểm 9,5. Các thí sinh cũng không mắc phải những lỗi cơ bản và sau khi kết thúc vòng chấm thi đầu tiên, cũng chưa phát hiện bài thi nào có dấu hiệu đặc biệt.

Giám khảo Đoàn Thị Thu Huyền - giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết đã xuất hiện điểm 8 ở môn Văn dù ngày 14/7 mới là ngày chấm đầu tiên của môn Văn tại Trường Kinh tế Quốc dân.

Ở môn thi trắc nghiệm, một số bài thi do thí sinh tô mờ ở ô trả lời nên máy quét không nhận được, một số trường hợp thí sinh quên không ghi mã đề, tô sai mã đề... đều được lập biên bản và giải quyết theo đúng Quy chế, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Sau khi kiểm tra mọi công tác chấm thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét qua kiểm tra cho thấy, công tác chấm thi đã được tổ chức nghiêm túc. Khu vực chấm thi được bảo vệ nghiêm ngặt. Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Trường Kinh tế Quốc dân cũng như các trường có tổ chức chấm thi trắc nghiệm phải kiểm dò thật kỹ để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Các trường trước khi tiến hành chấm điểm, để bảo đảm tính chính xác dữ liệu bài thi, giảm tối đa thiệt thòi cho thí sinh, phải chú ý kiểm dò để đối chiếu các lỗi kỹ thuật (nếu có) ở quá trình quét; phải sử dụng chức năng của phần mềm chấm thi, lọc ra tất cả những bài thi mà thí sinh làm cả hai phần riêng và kiểm dò thật kỹ. Đồng thời, với các bài thi tự luận, giám khảo cần bám sát đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lọc các bài thi có dấu hiệu đánh dấu bài để xử lý riêng, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh.

Tuy các trường vẫn đang tiến hành chấm thi nhưng phổ điểm chênh lệch giữa các trường "tốp trên," "tốp giữa"... đã thể hiện khả năng phân hóa của đề thi đại học năm nay, góp phần đánh giá năng lực kiến thức của thí sinh để các trường có sự lựa chọn "đầu vào" có chất lượng, nâng cao chất lượng giáo dục.

Từ nay tới ngày 31/7, các trường đại học tiếp tục chấm thi và sẽ công bố điểm thi để các thí sinh được biết trên website chính thức của các trường./.

N. Anh (TTXVN/Vietnam+)