Ông Sydney Seiler. (Nguồn: Yonhap)

Trong một bước đi được miêu tả là “noi gương Iran," Đặc phái viên của Mỹ tại các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ông Sydney Seiler, hối thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán.

Phát biểu trong diễn đàn ngày 21/4 tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Đặc phái viên Sydney Seiler cho biết sáu năm sau khi Triều Tiên từ bỏ cuộc đàm phán, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, sẵn sàng mở rộng cửa nối lại đàm phán để Bình Nhưỡng thực thi các cam kết trong Tuyên bố chung của cuộc đàm phán sáu bên năm 2005, theo đó, Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên Mỹ cho rằng những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran mới đây chứng tỏ Mỹ sẵn sàng đối thoại và thương lượng để tìm ra một giải pháp cho vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Ông Seiler cho rằng Triều Tiên hiện đứng trước hai sự lựa chọn, phi hạt nhân hóa để có được sự thịnh vượng về kinh tế hoặc tiếp tục bị cô lập thêm nhiều năm nữa nếu không tuân thủ các cam kết quốc tế.

Theo Đặc phái viên Mỹ, linh hoạt, sáng tạo và kiên trì đàm phán là nhân tố dẫn tới các bước đột phá trong các cuộc đàm phán gần đây của Mỹ với Cuba, Iran và Myanmar.

Ngoài việc mở rộng cánh cửa ngoại giao, ông Seiler cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với hai đồng minh là Hàn Quốc, Nhật Bản và chủ động can dự với Trung Quốc theo đuổi mục tiêu chung về một khu vực Đông Bắc Á hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.