Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 27/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 29/3, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Dương Khiết Trì, người đang có chuyến thăm Hàn Quốc, nhấn mạnh chuyến thăm trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh sẽ giúp xoa dịu căng thẳng, từ đó hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu mở màn cuộc gặp Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong, ông Dương Khiết Trì nói: “Chúng tôi tin rằng chuyến thăm (của ông Kim) tới Bắc Kinh sẽ giúp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đảm bảo hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới khu vực này thông qua đàm phán và thảo luận chính trị."

[Cột mốc chính trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un]

Dự kiến, ông Dương Khiết Trì sẽ gặp các quan chức an ninh và ngoại giao nước chủ nhà để trình bày tóm tắt về nội dung cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Quan chức này sẽ gặp Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 30/3.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 29/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, nước này hoan nghênh các nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, đồng thời bày tỏ hy vọng động lực tích cực có thể được duy trì, sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ấn định thời điểm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước vào ngày 27/4, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua./.