Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 5/6, một quan chức Mỹ cho biết, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc đã từ chức, trong bối cảnh xuất hiện thông tin ông này phản đối chính sách về biến đổi khí hậu của Tổng thống Donald Trump.

Ông David Rank, một quan chức kỳ cựu phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ suốt 27 năm, được bổ nhiệm làm đại biện lâm thời tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2016.

Thông báo về quyết định từ chức, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: "Ông Rank đã đưa ra quyết định cá nhân. Chúng tôi trân trọng những cống hiến của ông cho Bộ Ngoại giao. Chúng tôi đã thông báo với Bộ Ngoại giao (Trung Quốc) ngày hôm nay rằng ông Jonathan Fritz sẽ đảm nhiệm chức đại biện lâm thời".

Người được Tổng thống Trump chỉ định làm Đại sứ mới tại Bắc Kinh, cựu Thống đốc bang Iowa Terry Branstad vẫn chưa tới Trung Quốc nên hiện vẫn chưa rõ ai là quan chức điều hành đại sứ quán.

Ông John Pomfret, cựu nhà báo tờ Washington Post và hiện biên tập viên trang tin SupChina của Trung Quốc, trước đó tiết lộ ông Rank từ chức vì bất đồng với quyết định rút khỏi Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris của Tổng thống Trump./.