Theo đài KBS của Hàn Quốc, bà Na Kyung-won, Đại điện đảng Hàn Quốc Tự do, đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội, ngày 29/10 đã có bài phát biểu trước cơ quan lập pháp này.

Bà Na Kyung-won bắt đầu bằng phần đánh giá về chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in và miêu tả quãng thời gian cầm quyền của Tổng thống là "2 năm rưỡi mất mát."

Đặc biệt, việc Tổng thống Moon Jae-in bất chấp sự phản đối của chính giới quyết định bổ nhiệm ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Tư pháp đã cho thấy sự dối trá của chính quyền đương nhiệm.

Đại diện đảng đối lập tuyên bố sẽ xúc tiến các dự luật thiết lập lại trật tự công bằng xã hội, tránh tái diễn các tiêu cực tương tự liên quan đến Bộ trưởng Cho Kuk, như tính công bằng trong tuyển sinh đại học, siết chặt cơ chế điều trần nhân sự tại Quốc hội.

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc lần đầu xuống dưới 40%]

Bên cạnh đó, bà Na Kyung-won cũng chỉ trích gay gắt dự luật thành lập Cơ quan điều tra quan chức cấp cao về tham nhũng và Luật Quốc hội sửa đổi có nội dung về cơ chế bầu cử hỗn hợp đối với nghị sỹ trúng cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng.

Bà Na Kyung-won cho rằng, đạo luật này phải bị xóa sổ khi nhiệm kỳ Quốc hội khóa XX kết thúc.

Bà Na Kyung-won nhấn mạnh, nếu cơ chế bầu cử hỗn hợp đối với nghị sỹ trúng cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng được hiện thực hóa, Quốc hội sẽ biến thành "sân chơi" của các chính trị gia "không có linh hồn."

Đáng chú ý, bà Na Kyung-won cũng yêu cầu chính phủ thay đổi toàn diện đường lối chính sách an ninh, ngoại giao, khởi động lại 3 cuộc tập trận chung của liên quân Hàn-Mỹ, duy trì Hiệp định Đảm bảo Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA) Hàn-Nhật./.

(Vietnam+)