Dai dien Lien minh canh huu Italy gianh chien thang bau cu o Abruzzo hinh anh 1Đại diện Liên minh cánh hữu Marco Marsilio. (Nguồn: vnewsbeezer)

Ngày 10/2, Italy đã tiến hành bầu cử chính quyền vùng Abruzzo, miền Trung nước này với chiến thắng thuộc về đại diện phe cánh hữu.

Kết quả được công bố cho thấy ứng cử viên của đảng “Anh em Italy” (Fratelli d'Italia), đại diện Liên minh cánh hữu Marco Marsilio giành chiến thắng với tỷ lệ 48% số phiều bầu trong cuộc bầu cử. Người về thứ hai là đại điện của Liên minh cánh tả Giovanni Legnini với 31% số phiếu. Đứng ở vị trí thứ ba là đại diện của đảng 5 sao (M5S) Sara Marcozzi với 20% số phiếu.

Với kết quả bầu cử trên, ông Marco Marsilio đã trở thành người đại diện thứ năm của Liên minh cánh hữu giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử vùng tại Italy (trong số 8 vùng của Italy đã tiến hành bầu cử).

Kết quả bầu cử cho thấy có nhiều sự thay đổi trong tỷ lệ phiếu bầu của các đảng tham gia. Đứng đầu là đảng Lega với hơn 27% số phiếu.

[Giới phân tích: Italy có khả năng tổ chức tổng tuyển cử trước hạn]

Trước đó, trong cuộc bầu cử vùng năm 2014, đảng này gần như không giành được phiếu nào. Trong khi đó, M5S và đảng Dân chủ (PD) có sự sụt giảm đáng kể số phiếu bầu, với tỷ lệ phiếu bầu đạt lần lượt là 20% (so với mức 39,9% đạt được trong cuộc bầu cử quốc hội Italy năm 2018) và 11,6% (so với mức 14% đạt được trong cuộc bầu cử quốc hội Italy năm 2018 và mức 25% trong cuộc bầu cử vùng năm 2014).

Phát biểu trước kết quả của cuộc bầu cử, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cho rằng đây là cuộc bầu cử quan trọng cho tương lai của Italy, đồng thời khẳng định Liên minh cánh hữu luôn chiếm được đa số tại Italy.

Cuộc bầu cử tại Abruzzo là cuộc bầu cử chính quyền vùng đầu tiên trong năm 2019 của Italy. Dự kiến trong năm nay, Italy sẽ có 6 vùng tiến hành bầu cử chính quyền địa phương, bao gồm các vùng: Abruzzo, Sardegna, Basilicata, Piemonte, Calabria và Emilia Romagna./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)