Dai hoc FPT du kien 2 phuong thuc thanh toan hoc phi bang Bitcoin hinh anh 1Đại học FPT (Ảnh: FPT)

Chia sẻ với báo chí chiều tối nay, ngày 27/10, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết có hai cách để sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin. 

Thứ nhất là sinh viên ngoại quốc có thể tự chuyển Bitcoin thành đồng tiền được phép lưu thông tại Việt Nam và nộp cho trường. 

Cách thứ hai là Đại học FPT dự kiến hình thành một tài khoản Bitcoin. Sinh viên sẽ hiến tặng bitcoin, còn trường sẽ hoán đổi bằng cách cấp học bổng tương đương với số Bitcoin đó.

Thừa nhận đồng tiền Bitcoin hiện chưa có tính pháp lý tại Việt Nam, ông Tùng cho biết việc thử nghiệm của trường cũng chỉ ở quy mô nhỏ, vì thực tế hiện trường có khoảng 100 sinh viên nước ngoài theo học, chiếm 1% số sinh viên đang theo học.

[Đại học FPT lên tiếng về việc thu học phí bằng tiền ảo ​Bitcoin]

“Còn để thực hiện chính thức thì chưa thể vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng Bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường. Chúng tôi sẽ triển khai phù hợp với những quy định pháp lý hiện nay,” ông Tùng cho hay.

Theo Vị Chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, trường mong muốn thử nghiệm bằng cách chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán học phí cho trường nhằm hỗ trợ việc nộp học phí của các em. 

“Việc này tạo sự thuận tiện cho sinh viên ngoại quốc, vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn. Trường cũng kỳ vọng sẽ sử dụng Bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu,” ông Tùng nói./.
Phạm Mai (Vietnam+)