ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Sau khi phân lập thành công biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 (tác nhân chính gây ra đại dịch COVID-19) từ các mẫu bệnh phẩm, các nhà nghiên cứu tại Khoa Vi sinh thuộc Đại học Hồng Kông (The University of Hong Kong – HKU) hiện đang hợp tác với Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông và các nhà sản xuất vaccine để nhanh chóng thúc đẩy việc phát triển và sản xuất vaccine chống lại biến thể này.

Nhóm nghiên cứu của HKU cho biết, họ sẵn sàng chia sẻ những phát hiện của mình với bất kỳ tổ chức đủ điều kiện nào đang làm việc để phát triển vaccine hoặc phương pháp điều trị với biến thể Omicron. HKU cũng đang làm việc với các viện nghiên cứu ở nước ngoài để xuất khẩu phân lập virus cho họ phục vụ mục đích nghiên cứu.

Ngày 13/12 vừa qua, nhóm vi sinh học của HKU thông báo: họ đã xuất khẩu virus phân lập được cho cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Centre for Disease Control and Prevention – CDC) Trung Quốc và 2 nhà sản xuất vaccine có trụ sở tại Trung Quốc, Sinovac Life Sciences Co., Ltd. và China National Biotec Group Company Limited (ChinaPharm) để nghiên cứu về biến thể và sự phát triển của vaccine nhắm mục tiêu là Omicron.

HKU cũng đang có kế hoạch xuất khẩu phân lập virrus cho một tổ chức hàng đầu của Mỹ theo yêu cầu của họ. Giáo sư Kwok-yung Yuen, chuyên gia vi sinh học của HKU và Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi luôn cởi mở và sẵn sàng chia sẻ chất phân lập với bất kỳ ai cần và có đủ chuyên môn để làm việc với nó. Ngoài việc sản xuất vaccine, dòng virus phân lập cũng sẽ được sử dụng trong nghiên cứu về khả năng lây truyền, khả năng né tránh miễn dịch và khả năng gây bệnh trên vaccine và phương pháp điều trị hiện có”.

Các nhà vi sinh học của HKU đã thành công trong việc phân lập biến thể này vào ngày 29 tháng 11 vừa qua, chỉ 4 ngày sau khi hai trường hợp mắc Omicron đầu tiên được xác nhận ở Hồng Kông vào ngày 25 tháng 11 và 5 ngày sau khi biến thể lần đầu tiên được báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). WHO đã chỉ định biến thể, ban đầu được xác định là B.1.1.529, một biến thể đáng lo ngại, và đặt tên nó là Omicron vào ngày 26 tháng 11 vừa qua.

Giáo sư Max Shen, Phó chủ tịch (Nghiên cứu) kiêm Quyền Giám đốc Văn phòng chuyển giao công nghệ thuộc HKU, cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa chất cô lập này đến tay các nhà khoa học trên toàn cầu càng nhanh càng tốt. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giảm thiểu tác hại của biến thể Omicron đối với người dân trên toàn thế giới, để thúc đẩy sức khỏe toàn cầu và phục hồi kinh tế -xã hội”.

Từ đó đến ngày 9 tháng 12, biến thể Omicron đã được báo cáo từ khắp nơi trên thế giới và lan rộng đến 57 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kể từ đó, chính phủ trên khắp thế giới đã áp dụng các lệnh cấm du lịch một cách nghiêm ngặt và tăng cường giám sát trong nỗ lực làm chậm sự phát triển, lây lan của Omicron, với nhiều người hy vọng vào sự phát triển nhanh chóng của một loại vaccine mới và hiệu quả.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu tại Khoa vi sinh, thuộc HKU cũng đang làm việc với Nhà thuốc sinh học Wantai có trụ sở tại Trung Quốc để phát triển một loại vaccine dùng trong mũi để phòng COVID-19. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của vaccine này được tiến hành ở Hồng Kông và giai đoạn ba thử nghiệm ở Nam Phi và Philippines sẽ sớm bắt đầu.

Các nhà lãnh đạo khác của nhóm nghiên cứu gồm Giáo sư Honglin Chen và Giáo sư Kelvin To, Trưởng Khoa Vi sinh.

Việc phân lập và ủ virus được thực hiện tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 (P3 PTN) của HKU, tuân theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn. HKU hiện có phòng thí nghiệm P3 duy nhất ở Hồng Kông. 

Thông tin về Giáo sư Yuen Kwok-yung

Giáo sư Yuen Kwok-yung hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm thuộc Khoa Vi sinh của HKU. Ông cũng là Đồng giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm của Hồng Kông về các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Các ấn phẩm của ông về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và săn bắt vi sinh vật đã nhận được hơn 85.000 trích dẫn và chỉ số h là 120 (Scopus). Ông được Clarivate Analytics xếp hạng là một trong những nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và nằm trong số 1% học giả hàng đầu. Ông là thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc (Bộ phận Y khoa & Sức khỏe) và Học viện Khoa học y tế Trung Quốc, đồng thời là thành viên của Học viện Vi sinh Mỹ.

Giáo sư Yuen Kwok-yung đã phát hiện ra hơn 80 loại virus mới, trong đó có 35 loại là virus corona. Trong đợt bùng phát dịch Hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) vào năm 2003, ông (với tư cách là đồng điều tra viên chính) đã dẫn đầu nhóm của mình trong việc phát hiện ra virus SARS. Sau đó, ông phát hiện ra ổ chứa tự nhiên của các virus corona liên quan đến bệnh SARS của dơi, là tiền thân của SARS-CoV-1 của con người năm 2003 và SARS-CoV-2 năm 202, ở dơi móng ngựa Trung Quốc. Phát hiện của ông đã phần nào chỉ rằng, mới có l loài dơi là nguồn vi khuẩn mới gây ra các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Thành công trong việc tìm kiếm các vi khuẩn mới ở người và động vật được minh chứng bằng những khám phá khác của ông về virus corona ở người HKU1 (vẫn còn lưu hành trên toàn cầu với tên gọi virus corona cảm lạnh thông thường), virus corona dơi HKU2 (liên quan đến các đợt bùng phát bệnh tiêu chảy ở lợn), HKU4 và HKU5 (liên quan đến virus corona gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và HKU15 (liên quan đến virus corona delta ở lợn nghi ngờ lây sang người vào năm 2021). Trong khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ông và nhóm của mình là những người đầu tiên báo cáo trên tạp chí The Lancet về việc xác định cụm gia đình đầu tiên của đại dịch COVID-19, xác nhận sự lây truyền từ người sang người của virus SARS-CoV-2, dẫn đến sự thay đổi chính sách để kiểm soát đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Thông tin về Đại học Hồng Kông (The University of Hong Kong – HKU)

Được thành lập vào năm 1911, HKU là cơ sở đào tạo bậc cao đầu tiên và lâu đời nhất ở Hồng Kông, Trung Quốc. Trong hơn một thế kỷ qua, HKU đã cống hiến hết mình để tạo ra tri thức, cung cấp giáo dục và phục vụ xã hội. Hiện nay, HKU là một trường đại học tổng hợp do nghiên cứu đứng đầu với 10 khoa và cam kết mạnh mẽ về tự do trí tuệ, tự do và đa dạng.

HKU là trường đại học tổng hợp dẫn đầu về nghiên cứu – 139 giáo sư của HKU đã được xếp hạng là 1% nhà khoa học hàng đầu thế giới bởi các Chỉ số Khoa học Cơ bản, Thomson Reuters. HKU được xếp hạng thứ 22 trên thế giới theo QS World University Rankings 2022, với 6 môn học nằm trong top 20 của QS by Subject 2021.

Sinh viên theo học tại HKU đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 60% đến từ bên ngoài Hồng Kông. Trong 11 năm qua, hơn 99,4% sinh viên tốt nghiệp của HKU đã nhận được ít nhất một lời mời làm việc trong mỗi năm học liên tiếp, với nhiều người tham gia vào các lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng như tài chính, luật, kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, quản lý. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy ở HKU.

#HKU #TheUniversityofHongKong

Giang Tran