Đại học Việt Nhật triển khai các chương trình đào tạo đầu tiên

Trường Đại học Việt Nhật bắt đầu triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sỹ gồm Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh.
Đại học Việt Nhật triển khai các chương trình đào tạo đầu tiên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các trường đại học đối tác của Nhật Bản tổ chức Hội thảo giới thiệu 6 chương trình đào tạo thạc sỹ của trường Đại học Việt Nhật sẽ tuyển sinh trong năm 2016.

Đây là sự kiện đầu tiên triển khai chương trình đào tạo của trường Đại học Việt-Nhật.

Trường Đại học Việt Nhật, trường đại học thành viên thứ 7 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập tháng 7/2014, với mục tiêu sớm trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Trường sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và bám sát nhu cầu thực tế của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết sau một thời gian tích cực triển khai, đến nay 6 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật đã được các giáo sư, chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam xây dựng xong, được Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt.

Sáu chương trình này bao gồm: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh.

Đây là các chương trình đào tạo cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Tsukuba, Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Waseda, Đại học Ritsumeikan... và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, để 6 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên được triển khai hiệu quả, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với JICA và các trường đại học đối tác Nhật Bản tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Theo kế hoạch, JICA và các đại học đối tác Nhật Bản sẽ cử các giảng viên có kinh nghiệm từ Nhật Bản đảm nhiệm ít nhất 50% số học phần chuyên ngành trong mỗi chương trình đào tạo, số học phần còn lại sẽ do các giáo sư, giảng viên từ các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Việt Nhật đảm nhiệm.

Về cơ sở vật chất, JICA đang hỗ trợ đầu tư xây dựng các phòng học, thư viện, phòng làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tiến hành đầu tư 3 phòng thí nghiệm cho Trường Đại học Việt Nhật với các trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của giảng viên và học viên.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ, nhằm thu hút học viên giỏi, tài năng theo học các chương trình đào tạo của Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội cam kết cấp một số học bổng toàn phần và đang chủ động tìm kiếm các nguồn học bổng khác cho học viên, đồng thời các cơ quan, tổ chức, các trường đại học và doanh nghiệp của Nhật Bản cũng rất quan tâm và sẽ cấp một số học bổng cho học viên theo học các chương trình này.

Chia sẻ thêm về các chương trình đào tạo của trường Đại học Việt-Nhật, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết trong giai đoạn đầu triển khai đào tạo, trường Đại học Việt Nhật lựa chọn các chương trình đào tạo thạc sỹ vì những tổ hợp đào tạo thạc sỹ tương đối gọn, nguồn học đầu vào đã có sẵn nên tương đối thuận lợi, khả thi giúp trường Đại học Việt-Nhật đảm bảo được chất lượng đào tạo. Chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi chương trình là 20 học viên/khóa.

Tiếp theo 6 chương trình này, Đại học Việt Nhật cùng các đối tác Nhật Bản sẽ xây dựng các chương trình đào tạo bậc thạc sỹ, tiến sỹ và cử nhân khác.

Học viên theo học các chương trình này khi tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo tiến sỹ tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trong đó trước hết là các trường đại học của Nhật Bản và có thể đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục