Ngày 16/1, tại thủ đô Tokyo, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2011-2012 và Tết VYSA 2011, với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam và hàng trăm thanh niên và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp “đất nước Mặt Trời mọc” cùng với các bạn bè Nhật Bản.

Phát biểu tại đại hội, anh Đỗ Bá Đức, Chủ tịch VYSA Kanto nhiệm kỳ 2010-2011 cho biết với tư cách là chi hội nòng cốt trong hệ thống VYSA toàn Nhật Bản, trong năm 2010, VYSA Kanto đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như Ngày hội việc làm VYSA Job Fair và giải bóng đá VYSA Cup 2010.

Đáng chú ý, VYSA đã tổ chức thành công Đại nhạc hội từ thiện “Hành trình về Việt Nam 2” vào tháng 10/2010, nhằm giới thiệu với bạn bè Nhật Bản hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng thời quyên góp gây quỹ Tấm lòng vàng VYSA để hỗ trợ các em học sinh nghèo có tinh thần hiếu học.

Dù diễn ra trong điều kiện thời tiết khó khăn, chương trình vẫn thu hút được 250 khán giả tham dự và quyên góp được hơn 335.200 yen.

Không chỉ có VYSA Kanto, trong năm 2010, các chi hội khác của VYSA trên khắp Nhật Bản đều có các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt-Nhật.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tham tán Văn hóa Đỗ Văn Trung đã đánh giá cao những hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc của VYSA đối với cộng đồng lưu học sinh, những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, cũng như những người nghèo và em nhỏ trong nước, và góp phần tăng cường tình hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản.”

Vị đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã kêu gọi các bạn thanh viên và sinh viên không ngừng nỗ lực học tập, tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản để về nước phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao bằng khen cho các bạn thanh niên và sinh viên có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên, sinh viên Việt Nam trong năm 2010.

Cũng tại đại hội này, VYSA đã công bố kết quả bầu ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2011-2012.

Thay mặt Ban chấp hành mới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tú khẳng định năm 2011, VYSA sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động để hỗ trợ các bạn thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng thanh niên và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Sau đại hội, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật “cây nhà, lá vườn” để chào mừng thành công của Đại hội và Xuân 2011 cùng các món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Được thành lập vào năm 2001, đến cuối năm 2010, VYSA đã có 14 chi hội, phân bố trên khắp các vùng của Nhật Bản.

Hiện nay, VYSA đang thực hiện hàng loạt dự án để hỗ trợ cho thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản và các bạn trẻ trong nước có nguyện vọng du học tại “xứ sở hoa anh đào” như dự án Sổ tay du học hay dự án VYSA Job./.