Là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Đại hội Đảng XI thể hiện ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân.

Ngày 12/1, khai mạc Đại hội, với niềm tin và tình cảm hướng về Đảng, các vị lão thành cách mạng, các tầng lớp nhân dân mong muốn Đại hội phát huy trí tuệ, sự đoàn kết và thống nhất cao để hoàn thành nhiệm vụ Đại hội, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Là đại biểu khách mời tại Đại hội Đảng XI, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tâm đắc với quan điểm của Đảng: Dân là gốc, sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ cách mạng là của dân chứ không phải tự nhiên mà có.

Ông Phạm Thế Duyệt cho biết trong công cuộc đổi mới, quan điểm của này Đảng ngày càng quán triệt, thể hiện bằng nhiều việc làm, nhiều chính sách hành động tốt. Nhiều Nghị quyết ra đời thể hiện ý thức của Đảng chăm lo tốt hơn cho dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ như Nghị quyết về “tam nông,” về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...

Nhà nước đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng thành chính sách chăm lo cho người nghèo, cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cho việc xây dựng đất nước để cải thiện đời sống nhân dân. Những chính sách đó đã phát huy hiệu quả, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Nói về sự kỳ vọng của mình đối với bộ máy lãnh đạo khóa tới, ông Phạm Thế Duyệt mong rằng các đại biểu được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị là những người tiêu biểu, xứng đáng, được dân tin tưởng cả về mặt trí tuệ, năng lực, đạo đức cách mạng và là tấm gương sáng trong Đảng.

Cần khắc phục sự yếu kém, quan liêu, tham nhũng, biểu hiện xa dân, thiếu lắng nghe, thiếu tôn trọng ý kiến của nhân dân - ông Phạm Thế Duyệt nhấn mạnh.

Ông Phạm Thế Duyệt mong muốn toàn Đảng, toàn dân tin tưởng, phấn khởi vào thành công của Đại hội, thể hiện niềm lạc quan cách mạng.

Ông Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII… bày tỏ, điều ông quan tâm hiện nay là làm sao bầu được những người tài tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa mới để lãnh đạo đất nước tốt hơn.

Vị lão thành cách mạng mong Đại hội sẽ chọn lựa được những người có đủ 3 tiêu chí: Dám nghĩ dám làm, kiên định giữ vững độc lập đất nước; có đạo đức, không làm điều sai phạm, tham ô, tham nhũng; có quan điểm quần chúng, gần gũi với nhân dân. Và điều quan trọng nữa là phải có sức khỏe để bảo đảm được công việc.

Theo ông Trân, điều quan trọng nhất là chọn được người tài giúp dân, giúp nước, có kinh nghiệm, lăn lộn với thực tiễn, đó chính là tấm bằng đại học lớn nhất. Người trẻ dù có ít kinh nghiệm nhưng qua thực tế sẽ đúc rút được kinh nghiệm tốt cho mình. Rất mong Đại hội sẽ bầu ra được những người đủ tài, đức và bản lĩnh để giúp dân, giúp nước.

Là một người lính nhiều năm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên chiến trường Quảng Trị, Trung tá Vũ Đình Thản, nguyên cán bộ Học viện Chính trị quân đội bày tỏ mỗi công dân đều kỳ vọng vào Đại hội, mong Đại hội mở ra những bước đi tiếp theo, cụ thể hóa hơn về đường lối, phù hợp với tình hình phát triển trong nước và thế giới.

Ông Thản mong Đảng tiếp tục mở rộng liên kết khu vực và quốc tế, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa dân tộc và quốc tế. Về Chiến lược phát triển đất nước, mong Đảng tiếp tục đẩy nhanh phát triển kinh tế và đặc biệt là nhanh chóng giảm được khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền, thông qua những biện pháp cụ thể và cần có trọng tâm trọng điểm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các ban, ngành thực hiện. Cần dành kinh phí cho việc xây dựng các trường học, bệnh viện ở vùng sâu, vùng xa. Nhà nước đã có chính sách ưu đãi đối với những người lên công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nhưng thiết nghĩ không gì bằng đào tạo tại chỗ ở chính những địa bàn nhiều khó khăn này.

Ông Trần Văn Quyền, cán bộ hưu trí quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận xét  thời gian qua, Đảng đã có chủ trương mở rộng dân chủ như kêu gọi toàn dân đóng góp ý kiến vào các Dự thảo văn kiện trình Đại hội XI. Tin rằng qua Đại hội XI, Đảng sẽ có những quyết sách phù hợp với nguyện ước của nhân dân là giai cấp công nhân và nông dân - động lực chính của cách mạng Việt Nam được cải thiện, nâng cao đời sống hơn nữa. Cần có chính sách nâng cao đời sống người lao động bằng cải cách chế độ tiền lương bởi hiện nay thu nhập bình quân của người lao động còn thấp so với giá trị họ làm ra.

Ông Trần Văn Quyền mong rằng Đảng sẽ có những quyết sách đưa nền kinh tế nước nhà đi theo chiều sâu có nghĩa là phải cải tiến kỹ thuật, cải tiến công nghệ, đi vào sản xuất kỹ thuật cao, chú trọng áp dụng khoa học công nghệ mới, phát triển nền kinh tế tri thức, đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển vững chắc với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiến tới một nền công nghiệp hiện đại./.