Đại hội XIII của Đảng: Công tác đối ngoại cần thực chất, hiệu quả hơn

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã chia sẻ với báo chí nhiều nội dung trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng nhiệm kỳ tới.
Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Trung tâm báo chí (Nguồn: TTXVN)
Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Trung tâm báo chí (Nguồn: TTXVN)

Bên lề Phiên thảo luận về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã chia sẻ với báo chí nhiều nội dung trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng nhiệm kỳ tới.

Đường lối đối ngoại được thể hiện trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII là: Tăng cường song phương, nâng tầm đa phương. Điều này có nghĩa công tác đối ngoại cần thực chất, hiệu quả hơn đối với các mối quan hệ song phương của Việt Nam, từ đó gia tăng tin cậy, củng cố nền tảng chính trị, tăng nội hàm và thực chất hợp tác.

[Nhìn từ nhiệm kỳ Đại hội XII: Ngoại giao đa phương sôi động, hiệu quả]

Hiện nay, Đảng có chủ trương nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần, Việt Nam không chỉ tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà còn chủ động tham gia các cơ chế và đóng góp các sáng kiến đa phương.

Đồng chí Hoàng Bình Quân nhận xét đây là một bước phát triển trong chủ trương đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ tới.

Cho biết về trọng tâm đối ngoại Việt Nam trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo, tiến tới tầm nhìn 2045, đồng chí Hoàng Bình Quân khẳng định Đối ngoại của Việt Nam có đường lối đa phương hóa, đa dạng hóa. Điều này được thể hiện trong hiệu quả về chính sách đối ngoại khi Việt Nam tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 1 và đang đàm phán 2 hiệp định với các đối tác khác. Như vậy, không gian thương mại và đầu tư của Việt Nam rất lớn.

Đồng chí Hoàng Bình Quân cho rằng để triển khai hiệu quả hơn nữa chính sách đối ngoại, phải chuẩn bị tốt hệ thống chính sách theo hướng hoàn thiện hơn; hạ tầng của Việt Nam cũng phải tốt hơn, đặc biệt là hạ tầng về công nghệ số để Việt Nam có thể tham gia vào các sân chơi của thế giới một cách tự tin, thực chất hơn.

Đồng chí Hoàng Bình Quân khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực, cố gắng thực hiện hiệu quả, trách nhiệm các cam kết đối với quốc tế, cũng như đối với các thiết chế đa phương. Nhờ đó, quá trình hội nhập quốc tế sẽ có chất lượng cao hơn để khai thác được sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Cũng theo đồng chí Hoàng Bình Quân, khi không gian thương mại và đầu tư của Việt Nam đã mở rộng như hiện nay, thậm chí còn mở rộng hơn nữa thì cần có sự tương thích hơn nữa đối với các chính sách về đối ngoại.

“Dù còn nhiều khó khăn, chúng ta vẫn phát huy sức mạnh nội lực, kết hợp nguồn lực từ bên ngoài để phấn đấu vì mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành một nước phát triển và hoạt động đối ngoại chính là một thành tố vô cùng quan trọng để có thể làm nên thành công đó,” đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh.

Thông báo tin vui của Đại hội XIII, đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết đến thời điểm này, Đại hội đã nhận được gần 350 thư, điện mừng. Đây là một con số kỷ lục trong tất cả các kỳ Đại hội, cho thấy bạn bè quốc tế rất tin cậy, chia sẻ và dành cho Việt Nam tình cảm hữu nghị. Đây là động viên rất lớn đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa là vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam đang từng bước được nâng cao trên trường quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục