Những phụ nữ Hàn Quốc từng bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã xuống đường tham gia một cuộc tuần hành. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 5/1, Đài Loan đã soạn thảo danh sách yêu cầu gồm 4 điểm với Nhật Bản về vấn đề "phụ nữ mua vui", chỉ hơn 1 tuần sau khi Tokyo và Seoul đạt thảo thuận về bất đồng kéo dài đã lâu này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Vương Bội Lâm cho biết do Đài Bắc và Tokyo không có quan hệ ngoại giao, cuộc đàm phán song phương về "phụ nữ mua vui" sẽ được tiến hành theo khuôn khổ Hiệp hội quan hệ Đông Á của Đài Loan và Hiệp hội Chuyển giao của Nhật Bản.

Danh sách yêu cầu 4 điểm của Đài Loan nêu ra là một lời xin lỗi chính thức, bồi thường, phục hồi danh dự và nhân phẩm của các nạn nhân, hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân.

Nằm dưới ách thống trị của Nhật Bản từ năm 1894 đến 1945, Đài Loan ước tính có khoảng 2.000 phụ nữ mua vui, trong đó có 85 người được xác định là nạn nhân. Tuy nhiên, hiện chỉ có 4 người còn sống tại Đài Loan và tuổi trung binh của họ là khoảng 90./.