Theo mạng tin Sankei, tại cuộc họp báo định kỳ, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) ngày 20/8 thông báo lực lượng tuần duyên Đài Loan sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình, hiện do Đài Loan chiếm đóng, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Cuộc tập trận bắn đạn thật này dự kiến diễn ra từ ngày 1-5/9 tới.

Động thái leo thang của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và có nguy cơ sẽ làm dấy lên những căng thẳng mới.
 
Hôm 12/8, hãng tin AFP dẫn nguồn tin Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan đã cho biết về cuộc tập trận bắn đạn thật này, trong đó có sử dụng các loại súng cối và pháo mới với tầm bắn xa hơn.
  
Báo Tin tức Liên hiệp Buổi tối có tòa soạn tại Đài Bắc cho hay Đài Loan sẽ huy động súng cối 120mm và pháo 40 ly tham gia cuộc tập trận mà có tin nói rằng một số nghị sĩ cũng sẽ dự khán này.
 
Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên./.

(Vietnam+)