Dai Loan tiep nhan lo ten lua Harpoon dau tien tu My hinh anh 1Tên lửa chống hạm Harpoon. (Nguồn: rocketryonline.com)

Theo hãng AFP, cơ quan thông tấn trung ương Đài Loan ngày 8/1 dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết hòn đảo này đã nhận được lô tên lửa chống hạm Harpoon đầu tiên từ phía Mỹ để trang bị cho các tàu ngầm nhằm tăng cường khả năng tấn công.

Theo đơn đặt hàng, Đài Loan đã đặt mua các tên lửa Harpoon của Mỹ từ năm 2008 trong một thương vụ trị giá 6,5 tỷ USD vốn khiến cho Trung Quốc Đại lục phản đối dữ dội.

Trước đó, chính quyền Đài Loan đã trang bị tên lửa Harpoon cho tàu khu trục nhỏ và các máy bay chiến đấu F-16. Tên lửa này có tầm bắn 150 hải lý (278km), gần gấp 10 lần tầm bắn của ngư lôi - loại vũ khí chủ lực của tàu ngầm do Đài Loan hiện đang sở hữu.

Hãng tin trên dẫn một báo cáo gần đây do Thứ trưởng Quốc phòng Hạ Lập Ngôn đưa ra trong phiên họp kín của Viện lập pháp Đài Loan cho biết lô tên lửa Harpoon đầu tiên này được trang bị cho 2 tàu ngầm do Hà Lan đóng.

Ông Hạ Lập Ngôn được dẫn lời khẳng định: "Tên lửa (Harpoon) sẽ có thể mở rộng phạm vi tấn công của 2 tàu ngầm trên, tạo điều kiện cho việc phát động một cuộc tấn công phủ đầu khi cần thiết."

Báo cáo cho biết Đài Loan đã chi 5,9 tỷ Đài tệ (194 triệu USD) để mua số tên lửa này song không tiết lộ cụ thể số tên lửa đặt mua và số tên lửa đã được chuyển giao.

Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về báo cáo trên./.

(Vietnam+)