Đại sứ Bezdetko: Động lực phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

Đại sứ Liên bang Nga G.S.Bezdetko khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin sẽ tạo thêm động lực để phát triển quan hệ hợp tác Nga-Việt trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 19/6, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.

Nhiều văn kiện dự kiến sẽ được ký kết

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19-20/6/2024.

Đánh giá về chuyến thăm, Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh chuyến thăm sắp tới mang tính chất cấp Nhà nước, là cấp độ giao thức cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia.

Đại sứ cho biết Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm Việt Nam với tư cách là Trưởng đoàn các nhà lãnh đạo cấp liên bang và khu vực cũng như các doanh nghiệp lớn của Nga.

TTXVN_1906ChutichnuocDaisuNga.jpg
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Dự kiến, trong chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; tham gia sự kiện gặp gỡ đại biểu là những người Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô trước đây và Liên bang Nga.

Dự kiến hai bên sẽ thông qua Tuyên bố chung cũng như ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, tư pháp, quy chế hải quan, y tế, năng lượng cũng như thông qua các tổ chức khoa học.

Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin trùng với kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994 - 16/6/2024).

“Văn kiện lịch sử này đã góp phần mở rộng đáng kể quan hệ tương tác giữa hai nước, đồng thời đặt nền móng cho việc phát triển và thực hiện các dự án, sáng kiến chung lớn trong nhiều lĩnh vực. Văn kiện này đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước chúng ta và tạo tiền đề cho việc tăng cường hợp tác chung, đưa quan hệ Nga-Việt lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện,” Đại sứ đánh giá.

Trong thời gian tới, hai nước sẽ kỷ niệm một số ngày quan trọng như kỷ niệm 30 năm vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình - tổ hợp thủy điện lớn nhất Việt Nam do Liên Xô giúp xây dựng và Liên bang Nga giúp hoàn thành (tháng 12/2024), kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (tháng 1/2025), kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU, tháng 5/2025).

Đa dạng hóa hợp tác song phương

Đại sứ G.S. Bezdetko khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga trong ba thập kỷ qua luôn được mở rộng năng động và đa dạng hóa hợp tác song phương.

Năm 2001, Tuyên bố Nga-Việt về quan hệ Đối tác Chiến lược được ký kết tại Hà Nội; năm 2012 quan hệ Đối tác Chiến lược Nga-Việt được nâng tầm lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

TTXVN_1806VietnamNga1.jpg
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Ngoại giao-Quốc phòng-An ninh Việt Nam-Nga lần thứ 13 tháng 3/2024. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Đối thoại chính trị thường xuyên được thiết lập ở tất cả các cấp. Có các cơ chế tương tác hiệu quả trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân văn.

Đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo luôn là cơ hội để tăng cường tin cậy chính trị, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi bối cảnh chính trị, kinh tế toàn cầu đang có những thay đổi mạnh mẽ.

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, khi mọi liên hệ được chuyển sang hình thức trực tuyến, lãnh đạo Nga và Việt Nam vẫn thường xuyên trao đổi, thảo luận những vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự song phương.

Tổng thống Vladimir Putin đã có 4 lần thăm Việt Nam, trong đó 2 lần thăm chính thức (vào năm 2001 và 2013) và 2 lần dự hội nghị cấp cao APEC ở Hà Nội và Đà Nẵng (vào năm 2006 và 2017), đồng thời có các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam.

Năm 2023, thăm Việt Nam có Chủ tịch Duma Quốc gia của Quốc hội Liên bang Nga V.V.Volodin, Chủ tịch đảng chính trị toàn Nga “Nước Nga thống nhất,” Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga D.A.Medvedev; Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang của Quốc hội Liên bang Liên bang Nga A.V.Yatskin; Phó Chủ tịch Chính phủ Liên bang Nga D.N.Chernyshenko.

Năm 2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam.

Trong năm qua, Bộ trưởng Bộ Công an, nay là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Nga. Kết quả các cuộc gặp gỡ, đàm phán đã tạo nền tảng tốt cho quan hệ ở mức cao nhất.

Với những nền tảng tốt từ các chuyến trao đổi đoàn ở cấp cao trên, Đại sứ G.S.Bezdetko khẳng định chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Vladimir Putin nhằm tạo thêm động lực để phát triển quan hệ hợp tác Nga-Việt trong nhiều lĩnh vực.

Trọng tâm là tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống như kinh tế và đầu tư, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa và du lịch, trao đổi nhân đạo và cả quốc phòng và an ninh.

Đề cập đến hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và thế giới, Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết trong hiện thực mới trên trường quốc tế, hướng Đông trong chính sách đối ngoại của Nga đang trở thành một trong những hướng có ý nghĩa quyết định lâu dài.

Trong bối cảnh này, Nga mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác nhiều mặt với các nước hàng đầu và các hiệp hội liên quốc gia ở khu vực này trên thế giới, chủ yếu là với ASEAN, trước hết là duy trì vai trò trung tâm của hiệp hội này trong các vấn đề của khu vực.

Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên trường quốc tế, trước hết là tại Liên hợp quốc và trong các khuôn khổ lấy ASEAN làm trung tâm, dựa trên sự gần gũi hoặc trùng hợp về quan điểm trong các vấn đề chính của chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực, thúc đẩy các cách tiếp cận chung để giải quyết các vấn đề cấp bách của thời đại, đề cao các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, tính hợp pháp và công lý trong quan hệ quốc tế.

Nga ủng hộ việc tăng cường hợp tác đa nền tảng giữa các hiệp hội hàng đầu của lục địa chúng ta, trước hết là Liên minh kinh tế Á-Âu, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và ASEAN vì lợi ích tăng cường liên kết kinh tế và hình thành Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng - một không gian mở duy nhất, liền mạch và hợp tác cùng có lợi với sự tham gia của tất cả các quốc gia cùng quan tâm.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) là một trong những nền tảng đầy hứa hẹn để tương tác với Việt Nam.

Tiềm năng mở rộng hợp tác

Theo Đại sứ G.S.Bezdetko, tiềm năng để tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa sự hợp tác song phương Nga-Việt Nam rất lớn. Sự hợp tác đó dựa trên truyền thống không thay đổi của tình hữu nghị, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi do các thế hệ đi trước của hai nước xây dựng nên và nhằm mục đích duy nhất là đảm bảo hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, cũng như thực hiện nhất quán các thỏa thuận ở cấp cao và cao nhất. Chúng tôi tin rằng việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đáp ứng đầy đủ các lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước chúng ta,” Đại sứ nêu rõ.

Theo Đại sứ, trong số các nhiệm vụ then chốt cần giải quyết là đảm bảo hòa bình và an ninh theo nghĩa rộng; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy; những thách thức và mối đe dọa hiện có và đang nổi lên.

Nga rất coi trọng những nỗ lực chống biến đổi khí hậu và trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và khử carbon cho nền kinh tế.

“Nga với tư cách là một trong những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực điện “sạch,” tin cậy và ổn định, trước hết là điện hạt nhân - đây là điều được nhiều nước châu Á lựa chọn làm giải pháp thay thế các nguồn năng lượng truyền thống,” Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đại sứ cho hay Nga đã thành lập Liên minh các trường đại học kỹ thuật nhằm mở rộng cơ hội đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng và chế tạo máy bay. Nga cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch giáo dục miễn phí lớn nhất gồm 1.000 suất học bổng.

Nga vui mừng trước thành tích của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Nga đang làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, y tế, văn hóa và giáo dục của Việt Nam cũng như nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong Đảng và Chính phủ. Chính những người này là hạt nhân của ngoại giao nhân dân Nga-Việt.

Cả ở Nga và Việt Nam, các sự kiện giáo dục và văn hóa nhằm phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc hai nước, tiếng Nga và tiếng Việt, cũng như các sự kiện kỷ niệm những ngày đáng nhớ trong lịch sử hai nước và quan hệ song phương đều được tổ chức thành công thường xuyên.

Theo Đại sứ, ngoại giao nhân dân vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất trong sự tương tác của hai nước trong lĩnh vực nhân văn mà nếu không có sự tương tác này, về nguyên tắc khó có thể hình dung được về mối quan hệ Nga-Việt. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách xây dựng quan hệ đối tác thực sự.

Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, Đại sứ G.S.Bezdetko khẳng định Việt Nam-Liên bang Nga có lịch sử chung phong phú, kinh nghiệm hợp tác sâu rộng trong hầu hết các lĩnh vực, đối thoại chính trị sâu rộng, trao đổi nhân văn năng động cao, các giá trị và định hướng phát triển tương đồng.

Tất cả những điều này là cơ sở đáng tin cậy để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương, không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga-Việt Nam trong giai đoạn hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục