Dai su My tai Nga: The gioi se an toan hon khi My-Nga hop tac voi nhau hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thế giới sẽ an toàn hơn khi Mỹ và Nga hợp tác với nhau, đặc biệt vào những thời điểm mà khủng bố toàn cầu đang đe dọa tới sự ổn định.

Phát biểu trên được Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đưa ra ngày 24/4 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 73 cuộc hội ngộ lịch sử của những người lính Mỹ và Liên Xô trước đây tại sông Elbe ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Huntsman nhận định hai nước Mỹ và Nga hiện đang trải qua một giai đoạn căng thẳng. Tuy nhiên, những thách thức toàn cầu sẽ khiến Moskva và Washington hợp tác cùng nhau vì nhiệm vụ chung.

Ông nhấn mạnh: "Có rất nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay, bao gồm cả các mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược và các mối đe dọa khủng bố. Nhân lễ kỷ niệm này, chúng ta phải tiếp tục cùng nhau giải quyết các thách thức."

Phát biểu của Đại sứ Huntsman được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Washington đã gia tăng sau cuộc không kích chớp nhoáng hôm 14/4 vừa qua của liên quân Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria - nước đồng minh thân cận của Nga - với lý do đáp lại hành động mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damaccus sử dụng vũ khí hóa học.

Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên và nói rằng nhóm khủng bố Jaish al-Islam đã tổ chức cuộc tấn công hóa học để mở đường hợp thức hóa sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.

Vụ việc đã khiến tình hình tại Syria đã trở nên đặc biệt căng thẳng trong khi nhiều quốc gia kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này./.
(TTXVN/Vietnam+)