Cận cảnh lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1. (Nguồn: 38 North)

Theo Sputnik, ngày 11/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho biết Moskva không công nhận vai trò cường quốc hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Nebenzia nhấn mạnh: "Nga không công nhận việc Triều Tiên tuyên bố đã có được địa vị của một cường quốc hạt nhân. Moskva ủng hộ mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình tên lửa, với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Ngoài ra, Đại sứ Nebenzia cho rằng các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng và toàn thể Liên hợp quốc nói chung cần có những biện pháp thực tế nhằm thể hiện quyết tâm trong việc tìm ra giải pháp ngoại giao và chính trị cho vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, sáng sớm 12/9 theo giờ Hà Nội, toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, nghị quyết mới được thông qua thắt chặt những biện pháp trừng phạt của nghị quyết gần đây nhất được thông qua hôm 5/8, song "nhẹ nhàng" hơn nhiều so với dự thảo nghị quyết mà Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley lưu hành hôm 6/9./.