Dai su Trung Quoc keu goi giai quyet tranh chap bien gioi An-Trung hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ ở biên giới giữa hai nước. (Nguồn: latimes.com)

Hãng tin IANS ngày 12/5 dẫn trả lời phỏng vấn truyền hình Ấn Độ trước chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Trung Quốc (dự kiến từ 14-16/5), Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Lạc Ngọc Thành đã kêu gọi hai nước thiết lập những nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp biên giới, đồng thời đề nghị New Delhi nới lỏng quy chế đầu tư cho Bắc Kinh.

Trong khi mô tả chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Modi là “điểm nhấn” của quan hệ Ấn-Trung trong năm nay, ông Lạc Ngọc Thành nói: “Cả hai bên phải thiết lập các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp biên giới.”

Theo ông Lạc Ngọc Thành, hai bên cần tiếp tục cam kết đối với “lộ trình ba bước,” trong đó bước thứ nhất là tạo nên những “vành đai chính trị” và nguyên tắc chỉ đạo, vốn đã hoàn tất; hiện hai bên đang đứng ở bước thứ hai là tạo khung, vốn rất khó và mất nhiều thời gian; song ông không giải thích bước thứ ba là gì.
 
Đại sứ Lạc Ngọc Thành cũng đề nghị Chính phủ Ấn Độ cắt giảm “giới hạn đỏ” để nới lỏng quy chế đầu tư cho Trung Quốc vào Ấn Độ. Ông cho biết các thỏa thuận thương mại trị giá 10 tỷ USD có thể được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi.

Hai bên có thể ký các bản ghi nhớ (MoU) trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đường sắt, hàng hải, khoa học, truyền thông và đào tạo hướng nghiệp...

Về thâm hụt cán cân thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc, Đại sứ Lạc Ngọc Thành cho rằng đầu tư lớn hơn của Bắc Kinh vào New Delhi là chìa khóa để cân bằng thương mại./.
(Vietnam+)